[GIẢI ĐÁP] Bệnh lậu xét nghiệm như thế nào? Tìm hiểu ngay

Lậu là một căn bệnh xã hội rất phổ biến, bệnh lây từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục không an toàn, không lành mạnh. Bệnh lậu nếu không được kiểm tra xét nghiệm cụ thể, chính xác sẽ có thể nhận ra biểu hiện của bệnh. Để xác định tình trạng bệnh cần phải làm những xét nghiệm cần thiết. Vậy bệnh lậu xét nghiệm như thế nào? Để có câu trả lời bacsygioihn.com đã có cuộc trao đổi cùng với các chuyên gia y tế của phòng khám đa khoa y học quốc tế 12 Kim Mã.

Xem thêm:

Bệnh lậu xét nghiệm như thế nào?

Theo lời của các chuyên gia y tế thì bệnh lậu là một căn bệnh xã hội rất phổ biến, bệnh có tốc độ lây lan và phát triển nhanh chóng từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục không an toàn. Những biểu hiện của lậu gần giống với những bệnh phụ khoa thông thường khác, cho nên đôi khi chị em đã không để ý và chữa trị theo các phương pháp dân gian dành cho bệnh phụ khoa khiến cho tình hình càng nghiêm trọng hơn.

Theo các bác sĩ đến từ phòng khám đa khoa y học quốc tế 12 Kim Mã, để chẩn đoán chính xác bệnh lậu thì cần phải tiến hành một số các xét nghiệm cần thiết.

bệnh lậu xét nghiệm như thế nào

Quá trình xét nghiệm bệnh lậu cần phải trải qua các bước cơ bản sau:

 • Xét nghiệm niệu đạo

Xét nghiệm niệu đạo là cách mà bác sĩ lấy dịch mủ ở niệu đạo trước khi bạn đi tiểu để tiến hành xét nghiệm. Mủ niệu đạo sẽ được nhuộm và tiến hành soi kiểm tra vi khuẩn. Sau khi xét nghiệm nếu thấy vi khuẩn gram âm nằm ở trong và ngoài bạch cầu đa nhân thì nguy cơ bạn mắc bệnh lậu là rất cao. Để chính xác hơn thì bạn cần phải làm thêm các xét nghiệm máu và nước tiểu.

 • Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là một trong những bước xét nghiệm phổ biến nhất. Thông qua kết quả xét nghiệm máu các bác sĩ sẽ xác định được trong má của bệnh nhân có tồn tại loại vi khuẩn gây bệnh lậu hay không. Đồng thời xét nghiệm này cũng cho bạn biết một vài hiện tượng bệnh bị lây lan qua đường quan hệ tình dục khác.

 • Xét nghiệm nước tiểu

Để xác định bạn có bị bệnh lậu hay không thì các bác sĩ thường lấy nước tiểu để làm xét nghiệm xem trong nước tiểu có vi khuẩn gây bệnh lậu hay có gì bất thường hay không.

Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu cơ bản

 • Phương pháp xét nghiệm trực tiếp: Xét nghiệm trực tiếp là lấy mủ trực tiếp từ niệu đạo để làm các xét nghiệm.
 • Phương pháp nuôi cấy: Nuôi cấy là phương pháp xét nghiệm bệnh lậu được các tổ chức y tế thế giới khuyên dùng. Phương pháp này khá nhạy cảm với những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc bị nghi ngờ là mắc bệnh lậu.
 • Phương pháp xét nghiệm tính nhạy cảm: Sau khi áp dụng phương pháp nuôi cấy mà kết quả xét nghiệm cho thấy là dương tính thì các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm để thử phản ứng của thuốc.
 • Xét nghiệm theo phương pháp PPNG: Khi làm xét nghiệm PPNG nếu là dương tính thì kết quả là PPNG, còn nếu âm tính.

bệnh lậu xét nghiệm như thế nào

Bệnh lậu có nguy hiểm không?

Lậu là một căn bệnh có tốc độ lây lan rất khủng khiếp, phát triển rất nhanh chóng. Lậu có thể điều trị loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh, tuy nhiên thì trong quá trình điều trị lậu yêu cầu người phận cần phải kiên nhẫn và nghiêm túc. Lậu nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách thì sẽ gây ra những hậu quả rất nặng nề. 

Hậu quả mà lậu gây ra cho con người đó chính là: 

 • Làm giảm ham muốn tình dục do cảm giác bị đau rát, khó chịu trong quá trình quan hệ
 • Gây ảnh hưởng tới vấn đề tâm lý và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.
 • Bệnh lậu có thể gây ra viêm nhiễm ở khu vực âm đạo, gây viêm phần phụ, viêm tử cung, viêm buồng trứng. Thậm chí còn gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của người phụ nữ.
 • Lậu khi xuất hiện ở phụ nữ mang thai sẽ lây từ mẹ sang con gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ sau này.

Cách phòng tránh bệnh lậu

Cách tốt nhất để không bao giờ phải lo lắng về tình trạng bệnh đó chính là phòng bệnh. Tuy nhiên làm thế nào để phòng bệnh lậu đúng cách và hiệu quả?

 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục
 • Hỏi trực tiếp bạn tình để nắm bắt được tình trạng bệnh lý của người mà mình sẽ quan hệ tình dục.
 • Không nên quan hệ tình dục một cách bừa bãi mà không có các biện pháp phòng tránh.
 • Khi có cảm giác có những biểu hiện của lậu thì hãy đến gặp bác sĩ ngay để khám và đưa ra các biện pháp điều trị kịp thời, chính xác.
 • Trong quá trình điều trị lậu cần phải kiên trì, nghiêm túc. Và cần phải điều trị cho cả bạn tình.
 • Không nên dùng chung đồ cá nhân với người khác, các vật dụng như : khăn tắm, đồ lót, bàn chải đánh răng….
 • Khi mang thai mà bị mắc bệnh lậu hãy tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ để tránh lây nhiễm từ mẹ sang con.
 • Nên khám sức khỏe định kỳ để phòng tránh và phát hiện bệnh sớm.

Trên đây là những chia sẻ của bacsygioihn.com về vấn đề bệnh lậu xét nghiệm như thế nào, cách phòng chống bệnh lậu ra sao. Hãy ghi nhớ lại để có một sức khỏe thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *