BẠN CÓ BIẾT: Chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào? Tìm hiểu ngay

Đối với chị em phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt rất quan trọng. Nắm rõ được chu kỳ kinh nguyệt của mình sẽ giúp cho chị em có thể tránh được những tình huống “oái oăm” vào những ngày đèn đỏ, và nhờ đó chị em cũng sẽ dễ dàng tính được ngày đậu thai hoặc tính ngày ngừa thai. Vậy chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào? Bacsygioihn.com sẽ giải đáp giúp bạn ngay sau đây.

Chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Trước khi tìm hiểu xem chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào thì bạn cần phải hiểu chu kỳ kinh nguyệt là gì.

Chu kỳ kinh nguyệt là vòng kinh được tính từ ngày đầu xuất hiện kinh nguyệt đến khi bắt đầu ngày đầu của lần kinh nguyệt tiếp theo. Một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 28-30 ngày. Tuy nhiên cũng có những chu kỳ ngắn hơn chỉ có 21 ngày và cũng có những người có chu kỳ lớn hơn kéo dài từ 32-35 ngày, tuy nhiên đây cũng là một chu kỳ kinh rất bình thường không có gì đáng lo ngại.

Độ dài của một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 3-7 ngày tùy vào cơ địa và thể chất của mỗi người. Cũng có những người chu kỳ ngắn hơn chỉ từ 2-7 ngày, có người thì kéo dài từ 7-10 ngày, nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, vì đây chỉ là một dấu hiệu bình thường, không nên quá lo lắng. Trong những ngày kinh chị em sẽ có hiện tượng chảy máu ở cơ quan sinh dục. Tuy nhiên không phải hoàn toàn là máu , mà chỉ có 50% là máu còn 50% còn lại là các chất nhầy và những mảng bong tróc của niêm mạc tử cung.

Ngày kinh nguyệt thường xuất hiện đều đặn 1 lần trong một chu kỳ, việc lặp lại của ngày kinh nguyệt từ tháng này sang tháng sau thì được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Việc xác định được ngày kinh nguyệt thật chuẩn xác sẽ giúp cho chị em lên được kế hoạch chủ động để chăm sóc cho sức khỏe của bản thân đồng thời có thể lường trước được những vấn đề có thể xảy ra trong những ngày đèn đỏ ví dụ như nếu biết trước được ngày đèn đỏ sẽ diễn ra ngày nào thì ban sẽ chủ động hơn trong việc đi công tác xe hay đi du lịch. Đồng thời xác định được ngày rụng trứng còn giúp cho chị em biết được ngày đậu thai và tránh thai được an toàn hơn.

Xem thêm:

Chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào

Những vấn xảy ra với chu kỳ kinh nguyệt

1. Hiện tượng kinh nguyệt không đều

Tuy nhiên thì không phải ai cũng có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, trong trường hợp này thì việc xác định chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ trở nên khó khăn hơn. Một chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ có những biểu hiện như:

 • Máu kinh có màu sắc không bình thường, ví dụ như có màu đen sẫm.
 • Kinh nguyệt thường thưa thớt ra máu ít. Một chu kỳ kinh nếu kéo dài đến 36 ngày thì được gọi là kinh thưa, đồng thời thời gian có kinh thường ít hơn 3 ngày, lượng máu kinh ra ít 20ml thì được tính là kinh nguyệt ít.
 • Rong kinh cũng được coi là hiện tượng kinh nguyệt không đều.Máu kinh chỉ ra 1 đến 2 ngày với lượng rất ít trong thời gian giãn cách giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt.
 • Vô kinh: Với những chị em đang ở trong độ tuổi sinh sản từ quá 18 tuổi trở lên mà vẫn không thấy kinh nguyệt xuất hiện thì được gọi là vô kinh nguyên phát, còn nếu như có kinh nhưng chỉ được 3-6 thì bỗng dưng thấy mất kinh thì được gọi là vô kinh thứ phát.

2. Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều

 – Cơ thể gặp phải các vấn đề về tuyến giáp.

– Do sử dụng thuốc tránh thai.

– Tập thể dục cường độ cao cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều.

– Khi bị mất cân bằng về nội tiết thì chị cũng sẽ bị rơi vào tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

– Việc thiếu hụt chất dinh dưỡng cũng chính là nguyên nhân khiến cho chị em bị rối loạn kinh nguyệt.

– Căng thẳng quá mức cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

– Sử dụng nhiều rượu bia, hút nhiều thuốc lá cũng khiến cho kinh nguyệt của chị em không được đều đặn.

– Cân nặng của cơ thể tăng giảm một cách bất thường cũng chính là nguyên nhân khiến cho kinh nguyệt bất thường không được đều

– Khi bị mắc một số căn bệnh phụ khoa như bệnh viêm âm đạo, bệnh viêm cổ  tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ tử cung… cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho kinh nguyệt của chị em không được đều.

Khi bị kinh nguyệt không đều chị em hãy đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời để có một chu kỳ bình thường như mọi người và đảm bảo sức khỏe sinh sản của mình.

Chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai và tránh thai

1. Chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào?

Việc tính chính xác chu kỳ kinh nguyệt chị em sẽ tính được chính xác ngày rụng trứng để có thể tính được ngày đậu thai cũng như biết cách ngừa thai khi chưa muốn mang bầu. Và bạn có thể tính ngày chu kỳ kinh nguyệt của mình theo các bước sau:

 • Bước 1: Chị em hãy theo dõi chu kỳ kinh của mình sau đó thì đánh dấu ngày bắt đầu ra máu kinh và ngày kết thúc hiện tượng ra máu kinh.
 • Bước 2: Khi đến ngày kinh của tháng tiếp theo thì chị em lại tiếp tục đánh dấu ngày bắt đầu ra máu kinh và ngày kết thúc hiện tượng ra máu kinh của tháng tiếp theo.
 • Bước 3: Trải qua 2 bước trên thì chị em đã biết được ngày bắt đầu và ngày kết thúc của chu kỳ kinh, từ đó bạn sẽ tính được chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Ví dụ: 

 • Giả sử thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt của lần 1 là ngày ngày 1/8.
 • Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt của lần thứ 2 là ngày 1/9.

Điều đó có nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30 ngày 

Căn cứ vào ngày rụng trứng thì chu kỳ kinh nguyệt của chị em được chia làm 3 thời điểm khác nhau tương ứng với độ an toàn để thụ thai cũng như tránh thai đó chính là thời điểm an toàn tương đối, thời điểm nguy hiểm để tránh thai, và thời điểm an toàn tuyệt đối.

Bạn có thể tham khảo trong biểu đồ sau:

2. Các thời điểm của chu kỳ kinh nguyệt

 • Thời điểm nguy hiểm: Thời điểm nguy hiểm của chu kỳ kinh được tính từ ngày rụng trứng cộng trừ thêm với 5 ngày tiếp theo. Trong thời điểm này nếu chị em quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn nào thì khả năng có thai sẽ chiếm tới 99%.

Lấy một ví dụ đơn nếu chu kỳ kinh của bạn là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 1 của chu kỳ kinh là 14, như vậy thời gian nguy hiểm sẽ được tính là 14+5=19 và 14-5 =9. Như vậy thời điểm dễ mang thai nhất sẽ rơi vào ngày tứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

 • Thời điểm an toàn tương đối: Thời điểm này được tính từ ngày bắt đầu có kinh nguyệt tới mốc thời điểm nguy hiểm nhất. Thời điểm an toàn tương đối là thời điểm mà trứng sắp rụng, và tinh trùng của nam giới thì có thể sống trong âm đạo từ 3-5 ngày, do đó thời điểm này nếu quan hệ tình dục thì khả năng tránh thai chỉ mang tính chất tương đối vì khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra nhưng tỉ lệ không cao lắm.

Ví dụ như vòng kinh của bạn là 28 ngày thì thời điểm tương đối an toàn của chu kỳ kinh sẽ rơi vào khoảng từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt.

 • Thời điểm an toàn tuyệt đối: Thời điểm an toàn được tính từ thời điểm kết thúc thời điểm nguy hiểm cho tới ngày chuẩn bị của chu kỳ kinh mới. Bạn cần biết rằng trứng chỉ có thể sống trong âm đạo trong vòng 24 giờ, cho nên nếu không gặp được tinh trùng thì trứng sẽ chết. Và nếu bạn quan hệ trong thời gian này thì khả năng tránh thai sẽ được hiệu quả hơn.

Giả sử chu kỳ kinh của bạn là 28 ngày thì thời điểm an toàn tuyệt đối sẽ là từ ngày thứ 19 đến ngày thứ 28 của chu kỳ kinh nguyệt.

Sau khi xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình kéo dài trong bao lâu thì chị em có thể dựa vào bảng sau để tính thời điểm dễ mang thai.

Qua sự chia sẻ trên đây của Bacsygioihn.com thì các bạn đã biết chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào. Hi vọng với những chia sẻ ngày chị em sẽ xác định được cho mình ngày nào là ngày thụ thai tốt nhất và tránh thai tốt nhất.

Nguồn: http://bacsygioihn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *