Kinh nguyệt ra ít sau khi uống thuốc tránh thai phải làm sao?

Thuốc tránh thai, đúng là có tác dụng giúp cho chị em phòng ngừa thai, tuy nhiên thuốc tránh thai cũng có những tác dụng không mong muốn do mất sự cân bằng hormone. Một trong những tác dụng phụ đó chính là kinh nguyệt ra ít sau khi uống thuốc tránh thai. Vậy phải làm thế nào đây? Basygioihn.com sẽ giải đáp ngay sau đây.

Xem thêm:

kinh nguyệt ra ít sau khi uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai và chu kỳ kinh nguyệt

Một số chị em phụ nữ gặp phải tình trạng kinh nguyệt ra ít sau khi uống thuốc tránh thai, tại sao lại như vậy?Ngoài nguyên nhân bị căng thẳng, bị tăng hoặc giảm cân một cách đột ngột, thì hiện tượng kinh nguyệt không đều còn chủ yếu là kết quả của sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể của chị em phụ nữ. Tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai thể hiện ở việc hành kinh ra ít do rối loạn hormone. Bởi vì tác dụng chính của thuốc tránh thai chính là biến đổi nồng độ hormone ở trong cơ thể phụ nữ. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng một số chị em đã bị rối loạn kinh nguyệt, kinh ra ít hơn hoặc quá nhiều, và thậm chí còn có một số chị em bị mất kinh sau khi dùng thuốc tránh thai dài ngày. Cụ thể, tác động của thuốc tránh thai đã khiến cho:

 • Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi;
 • Số ngày hành kinh bị thay đổi
 • Lượng máu kinh cũng có sự thay đổi có thể nhiều hơn hoặc ít hơn.

Khi lựa sử dụng loại thuốc tránh thai uống liên tục, thì phụ nữ sẽ phải uống thuốc hàng ngày và liên tục trong 3 tuần, sau đó thì uống giả dược trong vòng 1 tuần. Nhưng theo nhiều báo cáo lại cho thấy những đối tượng sử dụng loại thuốc này thường thấy ra một vài đốm máu giữa các kỳ kinh, hay kinh nguyệt ra ít sau khi uống thuốc tránh thai. Bên cạnh đó, nếu uống thuốc tránh thai liên tục trong vòng 1 năm thì nữ giới thường cũng chỉ có khoảng 4 kỳ kinh vào những tuần dùng giả dược mà thôi, và lượng máu kinh ra cũng rất ít.

Thuốc tránh thai có nhiều nhãn hiệu cùng với hàm lượng và các thành phần khác nhau, và hầu hết đều cũng có nguy cơ làm mất cân bằng hormone hay bị rối loạn kinh nguyệt. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu thì việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày cũng có khả năng mang lại những lợi ích vượt xa các tác dụng phụ của nó chẳng hạn như:

 • Chu kỳ kinh nguyệt ở một số chị em diễn ra đều đặn mỗi 28 ngày;
 • Số ngày hành kinh ở một số chị em cũng ngắn hơn, đồng thời hành kinh cũng ra ít hơn
 • Hạn chế tình trạng đau bụng kinh ở một số chị em phụ nữ
 • Chủ động hơn trong việc tránh ngày hành kinh khi không mong muốn kỳ kinh xuất hiện.

Thuốc tránh thai tác động khác nhau lên từng đối tượng phụ nữ khác nhau, cho nên phụ nữ nên trao đổi với các bác sĩ để chọn dùng loại thuốc tránh thai phù hợp nhất với cơ địa bản thân mình, tránh tình rối loạn kinh nguyệt, ít kinh hoặc quá nhiều kinh sau khi uống thuốc tránh thai.

phá thai bằng thuốc còn sót dịch

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai

Để tránh xảy ra những tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai thì khi sử dụng chị em cần phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Vì điều này rất quan trọng, chính vì thế mà chị em cần phải lưu ý những điều sau:

 • Thời điểm bắt đầu dùng thuốc tránh thai: thời điểm uống và liều lượng uống thuốc tránh thai cũng cần được quan tâm. Phụ nữ thường được các chuyên gia khuyên nên bắt đầu dùng thuốc tránh thai ngay vào thời điểm khi đang trong kỳ nguyệt san và sau khoảng 25 ngày liên tục uống thuốc thì kỳ kinh tiếp theo sẽ xuất hiện;
 • Không nên quên dùng thuốc hàng ngày: Trong quá trình dùng thuốc tránh thai hàng ngày, việc không may mà chị em quên dùng thuốc đúng liều sẽ khiến cho việc rụng trứng dễ xảy ra hơn. Do đó, trong trường hợp chậm có kinh, đồng thời kèm theo việc bạn đã không dùng thuốc ít nhất một lần thì chị em nên thử thai để kiểm tra cho chắc chắn. 
 • Hiện tượng ra máu âm đạo bất thường: đây là hiện tượng mà các chị em phụ nữ thường gặp phải trong vòng 2 đến 3 tháng đầu khi mới sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Để không xảy ra tình trạng này thì chị em nên sử dụng loại thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen cao.
 • Hiện tượng vô kinh: Ở một số chị em khi uống thuốc tránh thai hàng ngày còn dẫn đến vô kinh. Nguyên nhân là do việc uống thuốc tránh thai lâu ngày đã khiến cho niêm mạc tử cung bị co lại dẫn đến hiện tượng mất kinh. Để tránh tình trạng này thì trước khi sử dụng bất cứ một loại thuốc tránh nào thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về những khả năng có thể xảy ra khi sử dụng thuốc để chuẩn bị trước tinh thần, tránh hoang mang, lo lắng.
 • Hành kinh ra nhiều hơn: Bên cạnh việc kinh nguyệt ra ít sau khi uống thuốc tránh thai thì việc hành kinh ra nhiều cũng chính là một trong những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt do sử dụng thuốc tránh thai. Nếu gặp trường hợp này chị em nên xin tư vấn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc tránh thai có hàm lượng progestin nhiều hơn.
 • Việc ngừng dừng thuốc đột ngột: Việc tự ý ngưng thuốc tránh thai đột ngột mà không hỏi ý kiến bác sĩ có thể sẽ khiến cho hormone không còn ổn định do đó kéo theo ra máu âm đạo bất thường và không giống bất kỳ chu kỳ kinh nguyệt nào trước đây. Lúc này thì chị em nên đến cơ sở y tế chuyên về sản phụ khoa để thăm khám và đánh giá tình trạng hiện tại. Bác sĩ cần phải xem xét tính chất ra máu âm đạo hoặc siêu âm nội mạc tử cung đồng thời làm rõ một số thông tin liên quan khác để có biện pháp xử trí tiếp theo tốt nhất.

Kinh nguyệt ra nhiều nên ăn gì

Khắc phục tình trạng kinh nguyệt ra ít sau khi uống thuốc tránh thai

Để hạn chế những tác động không mong muốn khi sử dụng thuốc tránh thai, chị em phụ nữ nên chủ động điều chỉnh lối sống của mình sao cho lành mạnh và khoa học hơn, cụ thể là:

 • Nên duy trì một chế độ dinh dưỡng thật hợp lý: Trong chế độ ăn nên bổ sung nhiều loại rau củ, trái cây và những loại thực phẩm có chứa phytoestrogen- một loại hợp chất tự nhiên trong có thực vật (đặc biệt là mầm đậu nành). Loại hợp chất này giúp chị em kiểm soát cân nặng ổn định đồng thời hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt do sử dụng thuốc tránh thai.
 • Tăng cường hoạt động thể chất: Các chuyên gia đã khẳng định rằng việc luyện tập thể dục – thể thao đều đặn sẽ giúp mang lại vô số lợi ích tích cực. Đặc biệt đối với phái nữ, việc vận động thể chất sẽ giúp giữ cân nặng hợp lý và thậm chí còn giúp điều hòa kinh nguyệt tự nhiên.
 • Thực hiện những biện pháp nhằm giảm stress: Một số bài tập thở, yoga hoặc đi bộ, nghe nhạc, hay đọc sách… chính là những giải pháp rất tốt giúp chị em có thể giảm căng thẳng và thư giãn.
 • Dùng các loại thực phẩm giúp bảo vệ sức khỏe:Để bảo vệ sức khỏe chị em có thể sử dụng một số loại thực phẩm chức năng hiện có để tăng cường và bảo vệ sức khỏe của mình.

Kinh nguyệt ra ít sau khi uống thuốc tránh thai là một tình trạng không phải là hiếm gặp ở một số chị em phụ nữ. Tuy nhiên không phải ai cũng rơi vào tình trạng này. nhưng hầu hết các loại thuốc tránh thai đều có những tác dụng phụ không mong muốn. Để thoát khỏi những tình trạng này. Chị em nên thăm khám và xin tư vấn của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng một loại thuốc tránh thai nào đó.

Nguồn: http://bacsygioihn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *