Phá thai bằng phương pháp sinh non là gì? Khi nào nên áp dụng nó???

Phá thai bằng phương pháp sinh non là như thế nào? Liệu phương pháp này có gây ra những nguy hiểm gì không? Đây đều là những vấn đề mà rất nhiều thai phụ lo lắng trước khi muốn phá thai. Vậy phương pháp phá thai này như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Hiện nay, không ít các thai phụ mang thai đến tận tháng thứ 4 thứ 5 mới phát hiện mình có bầu. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà không thể giữ lại được đứa trẻ nên họ đã quyết định phá thai bằng cách sinh non. Vậy phương pháp sinh non là gì?

Xem thêm:

Phá thai bằng phương pháp sinh non là thế nào?

Hay còn gọi là phương pháp phá thai Kovax. Phương pháp sinh non được áp dụng cho thai nhi từ 16 tuần trở lên. Ở giai đoạn này, thai nhi đã lớn và đã hoàn thiện gần hết các bộ phận trong cơ thể và đã có cả hình hài rõ ràng. Do đó các phương pháp phá thai bằng nạo, hút thai sẽ không có tác dụng.

phá thai bằng phương pháp sinh non

1. Quy trình thực hiện phá thai bằng phương pháp sinh non

Phương pháp phá thai này được thực hiện bằng cách gây mê và mở cổ tử cung của thai phụ. Sau đó các bác sĩ sẽ đặt một túi đựng nước vào buồng tử cung của thai phụ. Sau đó, bác sĩ sẽ bơm nước vào túi nước để túi nước căng lên. Chiếc túi này sẽ đóng vai trò là một túi ối giả. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm oxytocin để gây kích đẻ. Chất Oxytocin là 1 loại thuốc gây co bóp cổ tử cung và khiến cơ thể của chị em nhanh chóng chuyển dạ sinh non.

Phương pháp này chỉ được các bác sĩ áp dụng trong những trường hợp:

 • Mang thai ngoài ý muốn, thai đã quá to, khoảng 16 tuần trở lên.
 • Thai nhi bị dị tật.
 • Thai phụ đã quá yếu và không đủ sức khỏe để tiếp tục quá trình mang thai cho tới khi sinh nở.

2. Cách thức thực hiện phá thai bằng phương pháp sinh non

 • Thai phụ sẽ được kiểm tra sức khỏe tổng quát:  Siêu âm, thử máu… để xác định tuổi thai nhi, kích thước của thai nhi và tình trạng sức khỏe của người mẹ.
 • Sau khi thực hiện quá trình kiểm tra mà thai phụ đủ tiêu chuẩn để phá thai bằng phương pháp sinh non thì các bác sĩ sẽ cho thai phụ ngậm thuốc kích đẻ để làm mềm tử cung. Sau đó nằm phòng chờ theo yêu cầu của bác sĩ phụ sản.
 • Tiếp theo các bác sĩ sẽ tạo một túi ối giả: Chiếc túi này sẽ được đặt trong buồng tử cung của thai phụ, sau khi đặt đúng vị trí, các bác sĩ sẽ bơm nước căng phồng túi để tạo túi ối giả.
 • Tiêm oxytocin để kích thích tử cung co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài. Thời điểm này, thai phụ sẽ cảm thấy đau bụng và bắt đầu chuyển dạ giống như một ca sinh thông thường.
 • Theo dõi tình hình sau khi hoàn thành thủ thuật: Sau khi hoàn thành xong quá trình phá thai, các chị em cần ở lại cơ sở y tế để theo dõi, khi được kiểm tra an toàn rồi bạn mới được về nhà. Sau 2 tuần bạn cần tới để tán khám và đảm bảo thủ thuật này đã thành công, không gây ra biến chứng.

phá thai bằng phương pháp sinh non

Những biến chứng có thể xảy ra sau khi phá thai bằng phương pháp sinh non

Đối với phương pháp phá thai này được áp dụng khi thai nhi đã lớn, đã có hình hài, nên đã có cả mối liên kết giữa bé và mẹ chặt chẽ. Việc phá thai vào thời điểm này cũng gây ra những vô hiểm và ảnh hưởng tới người mẹ khi không được thực hiện tại những cơ sở y tế uy tín như:

 • Băng huyết kéo dài

Đây là tình trạng chảy máu không ngừng ở bộ phận sinh dục. Có thể là do rối loạn đông máu, xơ hóa tử cung dẫn đến hiện tượng này và có thể dẫn tới tử vong. Chính vì thế trước khi phá thai bằng phương pháp này, các phòng khám uy tín sẽ cho bạn đi kiểm tra sức khỏe xem bạn có đủ yêu cầu để thực hiện hay không.

 • Thủng tử cung, rách cổ tử cung

Trường hợp này hoàn toàn có thể xảy ra trong trường hợp thai lớn. Phá thai sẽ làm mỏng tử cung, và cổ tử cung nguy cơ rách là khá lớn.

 • Sót rau, sót nhau thai, thai chết lưu

Nếu tử cung co bóp không đủ mạnh, không thể đẩy hết được thai nhi ra ngoài, sẽ dẫn tới tình trạng thai nhi chết lưu. Một số trường hợp còn gây ra hiện tượng sót rau, sót thai và gây ra nhiễm trùng, sốt sau khi phá thai.

 • Mang nguy cơ vô sinh

Sau khi phá thai, nguy cơ rách tử cung rất cao vì những vết sẹo trong buồng tử cung khiến khả năng thai đậu khó khăn hơn cho những lần kế tiếp. Hoặc có những trường hợp dính buồng tử cung, tắc vòi trứng… dẫn tới việc khó có con hoặc dễ bị sảy thai tự nhiên…

 • Nguy cơ bị bệnh truyền nhiễm và bị nhiễm trùng, viêm nhiễm phụ khoa và ảnh hưởng đến nội tiết

Trên đây là những thông tin chia sẻ của các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Y học Quốc Tế Hà Nội chia sẻ  về vấn đề “phá thai bằng phương pháp sinh non”. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay theo số điện thoại (024)36.611.888 – 086.808.6696 hoặc chát ở khung phía dưới, các bác sĩ của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giúp bạn.

Nguồn: http://bacsygioihn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *