10 vạn câu hỏi thường gặp về PHÁ THAI AN TOÀN bạn cần biết

Phá thai là đình chỉ thai nghén bằng các phương pháp có thể nhằm loại bỏ bào thay hoặc phôi thai cùng nhau thai ra khỏi tử cung của người mẹ. Dưới đây là 10 vạn câu hỏi thường gặp về phá thai an toàn. Tìm hiểu ngay >>>

10 vạn câu hỏi thường gặp về phá thai

1. Các loại phá thai thường gặp

Phá thai được chia làm hai loại là phá thai tự phát hoặc phá thai có chủ đích. Trong đó:

Phá thai có chủ đích là trường hợp lựa chọn phá thai nhằm mục đích riêng. Nó có thể là do phát hiện thai nhi có dị tật; do người mẹ không đủ sức khỏe để mang thai và sinh đẻ; do mang thai ngoài ý muốn;…

Phá thai tự phát là do một số nguyên nhân không mong muốn khiến đứa trẻ trong bụng bị mất đi trọng sự không mong muốn của người mẹ. Phá thai tự phát cũng được chia làm nhiều trường hợp như:

 • Sảy thai: nếu thai nhi hoặc phôi thai bị đẩy ra một cách tự phát trước 22 tuần tuổi.
 • Đẻ non: khi đứa trẻ ra đời trong khoảng thời gian từ 22 đến 37 tuần tuổi sẽ được xếp vào trường hợp phá thai tự phát vì hầu như những đứa bé sinh trong khoảng tuần tuổi này chưa được phát triển đầy đủ các cơ quan chức năng để duy trì sự sống.
 • Thai chết lưu: Khi thai nhi bị chết khi còn trong tủ cung hoặc khi còn trong quá trình sinh đẻ.

Theo thống kê của các tổ chức y tế trên thế giới: Hằng năm có không tới 55% thai nhi có thể vượt quá 3 tháng đầu để tiếp tục tồn tại và phát triển. Thậm chí có nhiều trường hợp người ta còn không kịp phát hiện sự tồn tại của nó thì nó đã mát đi. Đây là điều tiếc nuối của rất nhiều ông bố và bà mẹ. Tuy nhiên lại có không ít hơn 30% các trường hợp phá thai có chủ đích, thậm chí là phá thai do mang thai ngoài ý muốn. Thật đúng với câu: “Người ăn không hết, người bòn không ra”.

2. Các phương pháp phá thai:

Theo y học hiện nay, có 2 phương pháp phá thai chính là phá thai bằng thuốc và phá thai bằng phẫu thuật. Ngoài ra còn một số phương pháp phá thai dân gian khác tuy nhiên chúng không được đảm bảo về mức độ an toàn.

phá thai bằng thuốc

3. Phá thai bằng thuốc:

Là việc sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của phôi thai hoặc thai nhi trong tử cung, kích thích sự co bóp dạ con để đẩy thai nhi ra khỏi tử cung.

Phương pháp phá thai này chỉ thích hợp cho các trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Với số tuần lớn hơn không nên sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc vì nó khá nguy hiểm cho người mẹ.

4. Tác dụng phụ có thể gặp khi phá thai bằng thuốc:

 • Sau phá thai bằng thuốc người mẹ có thể gặp phải cảm giác buồn nôn, nôn mửa hoặc bị tiêu chảy. Thường thì phản ứng không quá lớn và sẽ chấm dứt nhanh. Tuy nhiên, nếu nó trở nên bất thường và kéo dài, bạn cần được khám lại để đảm bảo.
 • Sau khi sử dụng thuốc phá thai bạn có thể sẽ bị đau đầu và chóng mặt. Điều này sẽ giảm khi bạn uống nhiều nước lọc, nước ép hoa quả tươi. Lưu ý, tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích trong đồ uống hoặc trong thuốc. Bạn có thể sử dụng giảm đau khi quá đau đến không thể chịu được. Nếu không dùng vẫn là tốt nhất.
 • Bạn có thể bị sốt và buồn nôn. Không quá thường gặp và không nguy hiểm tuy nhiên nếu có sự theo dõi từ bác sĩ thì đảm bảo hơn.

5. Khi nào cho thấy bạn thành công phá thai bằng thuốc:

Không phải 100% các trường hợp phá thai bằng thuốc đều thành công. Hiệu quả của thuốc phá thai tốt nhất hiện nay cũng chỉ có thể đảm bảo đạt lên tới 97% mà thôi. Vậy nên bạn cần biết những dấu hiệu cho thấy việc phá thai bằng thuốc khi nào là thành công ngay sau đây:

 • Khi bị ra máu đông: Thuốc phá thai bao gồm 2 viên: một viên thuốc sẽ chấm dứt sự phát triển của phôi thai còn một viên sẽ kích thích tử cung co bóp và đẩy phôi thai ra ngoài tử cung. Nếu thấy có máu đông được đẩy ra khỏi âm đạo thì điều đó có nghĩ là bạn đã phá thai thành công. Máu đông chính là phôi thai bị đẩy ra.
 • Máu chảy ra từ âm đạo trong vài ngày: Nó tương tự như một chu kỳ kinh nguyệt mà bạn vẫn bị hàng tháng ấy. Nếu thấy lượng máu chảy ra không giảm dần, quá 7 ngày thì bạn cần đi khám để được kiểm tra vì đây là điều bất thường nhé!
 • Bị đau bụng dưới: Khi mua thuốc phá thai, y sĩ sẽ nhắc bạn uống viên thuốc số 1 trước một thời gian nhất định thì uống viên thuốc thứ 2. Sau khi uống viên thuốc thứ 2, bạn bị đau bụng dưới. Đây là điều bình thường do tử cung của bạn đang bị buộc co bóp để đẩy phôi thai ra ngoài.
 • Bị sốt nhẹ và cảm giác ớn lạnh do phá thai bằng thuốc: hiện tượng bình thường mà bất kỳ người nào khi phá thai bằng thuốc sẽ gặp phải, không cần lo lắng vì điều này cho thấy việc phá thai bằng thuốc của bạn đã thành công nhé!
 • Kiểm tra lại bằng que thử thai: Bạn biết đấy, que thử thai là phương pháp phát hiện thai nhi đơn giản nhất. Hai vạch là có thai còn 1 vạch là không. Hãy kiểm tra lại bằng que thử thai sau khi phá thai bằng thuốc để trắc chắn.

Khi những dấu hiệu trên sảy ra bất thường có nghĩ là việc phá thai của bạn đã bị ra đường rẽ. Có thể là không thành công như bạn mong muốn. Hãy đến các cơ sở y tế uy tính để kiểm tra và điều trị nhằm không để lại mối tai họa ngầm song cơ thể gây ảnh hưởng tới an toàn sức khỏe của bạn nhé!

6. Những trường hợp được cho là bất thường khi phá thai bằng thuốc:

Đây là những trường hợp được cho là bất thường và bạn cần phải được đưa tới các trung tâm y tế uy tín càng sớm càng tốt vì nó có thể đe dọa tới tính mạng của bạn.

 • Bụng đau dữ dội theo từng cơn và tăng dần liên tục.
 • Ra máu nhiều quá một tuần.
 • Sốt cao quá 38 độ C và quá 1 ngày.
 • Sau khi uống thuốc phá thai mà trong 1 ngày không thấy có máu ra.
 • Ra khí hư có mùi hôi.

Phá thai bằng phẫu thuật

7. Phá thai bằng phẫu thuật:

Hay còn được gọi là phương pháp phá thai bằng nạo hút thai chân không. Phương pháp này có thể được thực hiện theo hai cách.

 • Cách 1: đây là phương pháp thủ công và được thực hiện bằng nay. Phôi thai, nhau thai và các màng bám được loại bỏ bằng một ống xi lanh hút y tế.
 • Cách 2: Thay vì sử dụng ống xi lanh hút y tế người ta sử dụng bơm điện để hút.

Hai cách này tương đương nhau, chỉ khác ở dụng cụ sử dụng. Tuy nhiên, cách 2 là cách thường được áp dụng hiện nay vì sự an toàn và đảm bảo sự thành công của ca phá thai cao hơn.

Lưu ý khi lựa chọn phá thai bằng phẫu thuật: phương pháp nạo hút thai chân không là phương pháp phá thai an toàn nếu được đảm bảo về trang thiết bị và chuyên môn của bác sỹ chuyên khoa. Nếu bạn nạo hút thai tại các cơ sở kém chất lượng. Bạn có nguy cơ bị biến chứng cao với các dấu hiệu như: đau sót thai, dính tử cung, thủng tử cung, nhiễm trùng… Điều này rất nguy hiểm và có thể uy hiếp trực tiếp tới tính mạng của bạn. Nguy cơ bạn bị mất khả năng sinh sản là rất cao.

8. Ưu điểm đáng nói của phương pháp nạo hút thai chân không:

 • Nhanh chóng, hiệu quả: Một ca nạo hút thai chân không diễn ra trong khoảng từ 15 – 20 phút.
 • Khi nạo hút thai chân không được thực hiện đúng cách, nó rất an toàn và các thương tổn tới tử cung được giảm tới tối đa.
 • Không đau trong quá trình thực hiện vì bạn được sử dụng thuốc giảm đau và thuốc tê.
 • Phục hồi nhanh.

9. Một số phương pháp phá thai khác:

Bạn biết đấy, phá thai là phương pháp không phải chỉ có hiện đại mới có. Chỉ là càng ngày thì nó càng được hoàn thiện và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người mẹ hơn mà thôi.

Khi bạn xem các bộ phim lịch sử, đặc biệt là các bộ phim cổ trang cung đình thường có các tiết mục phi tử hại nhau sảy thai bằng việc sử dụng ngải cúc hay thiết kế vô ý khiến thai phụ va chạm ngã khiến bụng bị chấn động đến sảy thai. Đây là điều hoàn toàn có thật và chúng cũng được xếp vào là một trong những phương pháp phá thai.

Tuy nhiên, những phương pháp này không được đảm bảo và có thể gây nguy hiểm chết người nên không được khuyên dùng hiện nay.

10. Khi nào phá thai thì an toàn

Với các phương pháp phá thai khác nhau đều có những lưu ý riêng mà bạn cần biết. Trong đó số tuần tuổi phá thai an toàn là điều bác sỹ khuyến cáo bạn cần phải đặc biệt lưu ý.

 • Với phương pháp phá thai bằng thuốc: Nó được xếp vào an toàn khi thai nhi nằm trong khoảng dưới 49 ngày tuổi. Người ta đã thí nghiệm với những phụ nữ mang thai số ngày tuổi lớn hơn thì thấy rằng tỉ lệ phá thai bằng thuốc không thành công tăng dần và nó không được đảm bảo với nhiều biến chứng nguy hiểm đã sảy ra. 49 ngày tuổi là con số an toàn dành co phá thai bằng thuốc.
 • Với phương pháp phá thai bằng nạo hút chân không: 3 tháng đầu là thời kỳ an toàn. Sau 3 tháng, nhiều biến chứng như: nhiễm trùng, xuyên tử cung,… có tỉ lệ cao hơn khiến sự an toàn của nó giảm dần.

`11. Các loại thuốc có thể sử dụng trước khi phá thai

Bạn không nên tự ý sử dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc tê hay thuốc gây mê trước khi phá thai mà không có sự chỉ định của bác sỹ. Việc sử dụng loại thuốc gì sẽ được bác sỹ chuyên khoa quyết định vậy nên đừng quan tâm tới điều này.

12. Phá thai 1 tháng tuổi hết bao nhiêu tiền?

Những câu hỏi như “phá thai 1 tháng tuổi hết bao nhiêu tiền” hay “phá thai 2 tháng mất bao nhiêu tiền” là những câu hỏi mà bacsygioihn nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây.

Việc phá thai 1 – 2 tháng mất bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Với các cơ sở y tế khác nhau chi phí phá thai là khác nhau.
 • Thai nhi có số tuần, tháng tuổi càng lớn chi phí phá thai cũng càng cao vì độ rủi ro và yêu cầu kỹ thuật cũng khắt khe hơn.
 • Chi phí phá thai 2 tháng tuổi hay 10 tuần tuổi còn phụ thuộc vào phương pháp phá thai bạn lựa chọn. Phương pháp phá thai bằng thuốc thường có chi phí rẻ hơn bằng nạo hút thai.

13. Phá thai 1 tháng có ảnh hưởng gì không?

Nếu bạn hỏi tôi phá thai có ảnh hưởng gì không thì tôi nói luôn là có. Chả có phương pháp phá thai nào mà không có ảnh hưởng. Chỉ là nó ảnh hưởng ít hay nhiều và việc bạn hồi phục sau phá thai có đúng cách hay không mà thôi.

 • Thai càng lớn phá thai càng ảnh hưởng nhiều.
 • Phá thai không đúng cách cũng gây ảnh hưởng.
 • Phá thai nhiều lần cũng ảnh hưởng.
 • Chăm sóc sức khỏe hồi phục sau phá thai không đúng cũng ảnh hưởng.
 • Quan hệ tình dục không đúng cách sau phá thai cũng gây ảnh hưởng.

Phá thai không phải là chỉ cần loại bỏ phôi thai, thai nhi ra khỏi cơ thể bạn là song. Nó còn bao gồm cả quá trình bạn hồi phục sau phá thai nữa. Hơn nữa, không phải ai cũng có thể phá thai. Có những người thể chất đặc biệt không thể phá thai mà bạn không biết. Đừng tự ý phá thai mà không có chỉ định của bác sỹ.

Thai 4 tuần tuổi có phá được không

14. Thai 4 tuần tuổi có phá được không?

Xét trên tính chung thì 4 tuần tuổi có thể phá thai được. 4 tuần là khoảng thời gian nằm trong vùng an toàn cho phá thai bằng thuốc hay nạo phá thai.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cao bạn nên đi khám để được sự tư vấn của bác sỹ về việc phá thai của mình. Có một số trường hợp đáng tiếc đã sảy ra ro việc tự ý phá thai 4 tuần tuổi. Điều này không phải do thai số tuần tuổi của thai nhi không phá được mà do thể chất của người mẹ không phù hợp để phá thai nhưng do bạn không biết mà vẫn thực hiện điều này khiến cho những đáng tiếc sảy ra.

Một số trường hợp tiêu biểu không nên phá thai như: máu khó đông, tử cung mỏng, tử cung yếu,…

15. Thai 5 tuần uống thuốc phá được không

Thời gian thai nhi được 49 ngày tuổi là khoảng thời gian an toàn cho phá thai bằng thuốc. Vậy nên phá thai 5 tuần tuổi bằng thuốc là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Bạn chỉ cần lưu ý đi khám thai trước khi thực hiện phá thai 5 tuần tuổi bằng thuốc để đảm bảo sức khỏe của bạn có thể thực hiện điều này.

16. Phá thai 5 tuần tuổi có nguy hiểm không

Dù được xếp vào khoảng thời gian an toàn cho phá thai bằng thuốc hoặc phá thai bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, không có gì là vĩnh viễn và không một bác sỹ nào giám cam đoan phá thai 5 tuần tuổi không có nguy hiểm. Chỉ là 5 tuần là con số nằm trong mức độ an toàn nhất có thể mà thôi.

Để phá thai 5 tuần tuổi an toàn bạn hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được sự tư vấn của bác sỹ. Dù bạn chọn phá thai bằng thuốc cũng nên thực hiện tại đây để bác sỹ theo dõi đảm bảo kịp thời can thiệp khi có bất thường sảy ra.

… Với những câu hỏi thường gặp về phá thai luôn luôn thay đổi theo thời gian. Hãy gửi lại cho chúng tôi những câu hỏi thắc mắc bạn đang gặp phải để hoàn thiện hơn bộ câu trả lời này. Bài viết này sẽ được Bacsygioihn.com cập nhật thường xuyên. Hãy theo dõi chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *