Bệnh lậu ở nam giới – Sự khác nhau của bệnh lậu ở nam nữ giới

Bệnh lậu ở nam giới là căn bệnh xã hội lây lan qua con đường quan hệ tình dục – một căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Bệnh lậu ở nam giới là một căn bệnh vẫn chưa tìm được thuốc chữa dứt điểm. Chính vì thế căn bệnh này sẽ theo đuổi ngươi bệnh suốt cuộc đời.

Trong bài viết này hãy cùng Bác sỹ giỏi Hà Nội tìm hiểu về căn bệnh này.

Khái niệm bệnh lậu ở nam giới là gì?

Bệnh lậu là một căn bệnh xã hội gặp chủ yếu ở đường sinh dục-tiết niệu, đôi khi cũng gặp ở miệng, kết mạc mắt, khớp và hiếm gặp hơn là nhiễm trùng huyết. Bệnh lậu do vi khuẩn lậu (Neisseria gonorrheae) gây ra và lây từ người này qua người khác thông qua con đường quan hệ tình dục không an toàn và không lành mạnh. Dù khả năng mắc bệnh lậu ở nữ giới cao hơn nam giới nhưng thực tế lại đang cho thấy, tỷ lệ người bị bệnh lậu ở nam giới cao hơn nữ giới. Đây là điều rất đáng báo động.

Hiện nay bệnh lậu chiếm một tỷ lệ khá cao. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chiếm tỷ lệ cao nhất vẫn là ở độ tuổi đang hoạt động tình dục.

virus gây bệnh lậu ở nam giới

Biểu hiện khác nhau của bệnh lậu ở nam giới và nữ giới

Do là căn bệnh xã hội lây lan qua đường quan hệ tình dục không an toàn, cho nên bệnh lậu bắt gặp ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh lậu có 2 giai đoạn là giai đoạn cấp tính và giai đoạn mãn tính.

Có sự khác nhau về biểu hiện của bệnh lậu ở nam và nữ giới:

1. Biểu hiện bệnh lậu ở nam giới

  • Giai đoạn cấp tính: bệnh có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 6 ngày, trải qua thời gian ủ bệnh, nam giới sẽ thấy những dấu hiệu cấp tính của bệnh như: đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu. Lúc này mủ sẽ tự chảy ra hoặc kèm theo với nước tiểu, nước tiểu sẽ có màu đục, mủ đặc và có màu vàng.
  • Ở giai đoạn mãn tính: Bệnh lậu khi chuyển sang giai đoạn mãn tính nam giới sẽ bị tiểu dắt, tiểu buốt, ít khi thấy tiểu mủ.

Vào những buổi sáng sớm khi mới ngủ dậy, khi đi tiểu nam giới sẽ thấy có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo.

Bệnh lậu ở nam giới nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính rất khó chữa.

Có một số bệnh cũng có những biểu hiện giống như bệnh lậu nhưng gây ra bởi các vi khuẩn khác như chalmydia và mycoplasma, chính vì thề mà khi có những biểu hiện khác thường nam giới cần phải đến phòng khám đa khoa y học quốc tế tại địa chỉ sổ 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để thăm khám ngay, để các bác sĩ ở đó với chuyên môn kỹ thuật cao cùng kinh nghiệm chữa trị lâu năm trong nghề kết hợp với các máy móc, thiết bị y tế hiện đại thăm khám và phân loại đúng tình trạng bệnh mà bạn đang mắc phải và đưa ra phương pháp điều trị chính xác.

biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới

2. Biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới

  • Ở giai đoạn cấp tính: Bệnh lậu ở nữ giới có thời gian ủ bệnh rất khó xác định vì các triệu chứng biểu hiện bệnh rất kín đáo nhất là bệnh biểu hiện ở âm đạo, cổ tử cung. Vì vậy ít có triệu chứng gì biểu hiện sự cấp tính của bệnh lậu ở nữ giới. Khi mắc bệnh lậu, nữ giói có tiểu dắt, đau vùng xương mu sau khi giao hợp. Khám thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung, viêm âm hộ, âm đạo (viêm tấy đỏ, có mủ).
  • Ở giai đoạn mãn tính: Ở nữ giới bệnh lậu chuyển sang giai đoạn mãn tính ngay từ đầu. Thường có rất ít triệu chứng ngoài việc ra khí hư màu vàng. Bệnh lậu có khi gây viêm cả hậu môn nguyên nhân là do mủ kèm theo vi khuẩn lậu ở âm đạo chảy vào hậu môn. Bệnh lậu mạn tính ở phụ nữ là làm lây bệnh trong cả quá trình dài nhiều tháng, nhiều năm trong thời kỳ hoạt động tình dục đặc biệt là gái mại dâm.

Khi có các dấu hiệu của bệnh chị em cần phải đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán phân biệt với một số bệnh cũng gây viêm âm hộ, âm đạo do vi khuẩn chlamydia trachomatis, mycoplasma, trùng roi, nấm candida albicans, tạp khuẩn để điều trị có hiệu quả.

Xem thêm:

con đường lây bệnh lậu ở nam giới

Các con đường lây lan bệnh lậu ở nam giới

Con đường lây lan bệnh lậu chủ yếu chính là con đường quan hệ tình dục không an toàn và không lành mạnh.

Ngoài ra thì bệnh lậu còn có thể lây lan qua việc dùng chung khăn tắm, quần áo lót có dính mủ niệu đạo, âm đạo của người bị lậu nhưng tỷ lệ mắc bệnh theo hình thức lây lan này rất thấp.

Bệnh lậu thường gặp ở đường sinh dục-tiết niệu còn có thể gặp bệnh lậu do viêm kết mạc mắt ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân dẫn đến bệnh lậu ở kết mạc mắt ở trẻ sơ sinh là do người mẹ mắc bệnh lậu, khi đứa trẻ sinh thường qua cổ tử cung, âm đạo mà bị lây bệnh.

Biểu hiện của bệnh lậu ở trẻ so sinh đó là trẻ lọt lòng mắt nhắm nghiền, kết mạc sưng to, chảy mủ vàng. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời đứa trẻ có thể bị mù.

Một số trường hợp bị lậu mà không phát hiện và điều trị sớm có thể gây nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn lậu, viêm khớp do lậu, tuy nhiên các tỷ lệ này thấp.

Để có thể phát hiện sớm ra tình trạng bệnh và có cách chữa bệnh kịp thời thì hãy đến ngay với phòng khám đa khoa y học quốc tế 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *