Bệnh sùi mào gà có đau không? Phương pháp điều trị sùi mào gà

Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội vô cùng phổ biến, bệnh lây lan một cách nhanh chóng qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Sùi mào gà tuy là một căn bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng vẫn được liệt kê vào danh sách những căn bệnh nghiêm trọng. Vậy bệnh sùi mào gà có đau không? Hãy tìm hiểu cùng bacsygioihn.com trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Bệnh sùi mào gà có đau không?

bệnh sùi mào gà

1. Sùi mào gà là gì?

Như đã nói ở trên sùi mào gà là một căn bệnh xã hội nghiêm trong. Bệnh chính là kết quả tấn công của một loại virus có tên là HPV. Sùi mào gà tuy không phải là một căn bệnh nguy hiểm, không gây tử vong cho con người, tuy nhiên thì sùi mào gà là một căn bệnh khó chữa. Cho đến nay y học vẫn chưa tìm ra được một phương thuốc hữu hiệu để điều trị bệnh sùi mào gà. Các thuốc điều trị sùi mào gà hiện nay chỉ có thể hạn chế sự phát triển của virus gây ra các u nhú, các nốt sùi mào gà chứ không thể loại bỏ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể của con người.

Đối với trường hợp bị nặng thì các bác sĩ còn chỉ định chiếu tia laser để làm mất đi các nốt mụn sùi mào gà.

bệnh sùi mào gà có đau không

2. Bệnh sùi mào gà có đau không

So với ở nam giới thì bệnh sùi mào gà ở nữ giới sẽ khó phát hiện hơn. Nguyên nhân là do cấu tạo của cơ quan sinh dục nữ giới khá phức tạp, nên bệnh khó phá, đồng thời bệnh sùi mào gà ở nữ giới cũng khó điều trị hơn. Một số triệu chứng của bệnh sùi mào gà thường thấy ở nữ giới đó là:

  • Xuất hiện các u nhú màu hồng tươi hoặc trắng đục, mềm ở môi lớn, môi bé, khu vực âm hộ, âm đạo, quanh lỗ hậu môn, lỗ tiểu, tầng sinh môn, màng trinh, cổ tử cung…. Những mụn này mọc tập chung thành từng cụm trông giống như mào gà nên người ta gọi nó là sùi mào gà. Những mụn sùi mào gà này không gây đau, ngứa tuy nhiên lại chảy máu dễ dàng khi có va chạm.
  • Các nốt mụn sùi mào gà sẽ bị vỡ ra khi có quan hệ tình dục hoặc có sự tiếp xúc. Nốt mụn khi vỡ ra còn gây chảy máu, nhiễm trùng làm tổn thương tại các điểm vỡ trên. Khi bị sùi mào gà người bệnh cảm thấy toàn thân mệt mỏi, chán ăn, và bị sút cân, giảm ham muốn tình dục và khi quan hệ thì cảm thấy đau rát.
  • Không chỉ xuất hiện ở vùng kín mà sùi mào gà còn có thể xuất hiện ở miệng, cổ họng khi quan hệ tình dục bằng miệng không an toàn. Sùi mào gà còn xuất hiện ở các ngón tay, ngón chân. Sùi mào gà khi xuất hiện ở miệng thường hay bị nhầm lẫn với bệnh nhiệt miệng và viêm họng cho nên chị em cần phải hết sức cảnh giác.

sùi mào gà lây nhiễm qua đường nào

3. Sùi mào gà lây nhiễm qua những con đường nào?

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội phổ biến, dễ lây lan và phát triển nhanh chóng, nên đây được coi là một căn bệnh xã hội nghiêm trọng. Bệnh lây lan qua các con đường:

  • Quan hệ tình dục không an toàn: Sùi mào gà là căn bệnh xã hội lây lan chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục không an toàn và không lành mạnh kể cả quan hệ qua hậu môn hay quan hệ bằng miệng.
  • Di truyền từ mẹ sang con: phụ nữ trong quá trình mang thai nếu bị sùi mào gà thì khi sinh con theo phương pháp sinh thường sẽ khiến cho virus gây bệnh được di truyền từ mẹ sang con.
  • Lây qua tiếp xúc: Tuy rằng không nhiều, nhưng nếu bạn tiếp xúc với cá dịch nhờn chảy ra từ các mụn sùi mào gà nên khi có các tiếp xúc thân mật với người bệnh như ôm, hôn hay mặc chung quần áo, tắm chung một bồn tắm, sử dụng chung bàn chải đánh răng, bông tắm… với người bệnh thì bạn cũng có thể bị nhiễm bệnh sùi mào gà.

Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 9 tháng tùy vào sức khỏe của mỗi người. Sùi mào gà bắt gặp ở cả nam giới và nữ giới nhưng các biểu hiện bệnh thì hoàn toàn không giống nhau ở hai giới.

phương pháp điều trị sùi mào gà

4. Phương pháp điều trị sùi mào gà

Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội nghiêm trọng cho đến nay vẫn chưa có thuốc chữa, chính vì thế mà người bệnh buộc phải sống chung với virus gây bệnh cả đời ở tình trạng có biểu hiện triệu chứng hoặc không biểu hiện triệu chứng. Các phương pháp điều trị sùi mào gà hiện nay chỉ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh, loại trừ những tổn thương mà không thể tiêu diệt được HPV.

Bệnh được điều trị bằng các phương pháp:

  • Sử dụng thuốc bôi ngoài da
  • Sử dụng các phương pháp vật lý như đốt lạnh nitơ lỏng, đốt điện, hoặc đốt laser CO2 … để tiêu diệt các nốt sùi mào gà mọc ở sâu bên trong.
  • Đối với những nốt sùi mào gà lớn thì phải áp dụng phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ hoặc nào khối sùi mào gà để tránh sự lan tỏa.

Bệnh sùi mào gà có đau không? Sùi mào gà gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh nhưng thường thì những mụn sùi mào gà không khiến cho người bệnh đau đớn, có chăng là chỉ khi quan hệ tình dục hoặc do tiếp xúc.

Nguồn: http://bacsygioihn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *