[GIẢI ĐÁP] Bệnh sùi mào gà có dễ tái phát không? Tìm hiểu ngay

Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội phổ biến, lây lan một cách dễ dàng và phát triển một cách nhanh chóng. Có thể nói sùi mào gà là một cơn ác mộng đối với người mắc bệnh. Vậy thì bệnh sùi mào gà có dễ tái phát không? Lời giải đáp sẽ có ngay sau đây trong bài viết của bacsygioihn.com.

Xem thêm:

Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội phổ biến và nghiêm trọng , bệnh do một loại virus có tên là HPV gây ra.

Sùi mào gà có thể lây lan một cách rất nhanh chóng, chúng được truyền từ người này sang người khác chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh cũng có thể được lây truyền từ mẹ sang con qua đường sinh thường. Bệnh cũng có thể được lây từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc với dịch tiết của bệnh.

Bệnh sùi mào gà có dễ tái phát không?

các biện pháp điều trị sùi mào gà

1. Các triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 9 tháng tùy vào sức khỏe của từng người bệnh. Sau thời gian này bệnh sẽ được biểu hiện ra ngoài thông qua các triệu chứng:

  • Xuất hiện những mụn nhỏ màu hồng nhạt ở cơ quan sinh dục nữ như môi lớn, môi bé, âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, tầng sinh môn, hậu môn, xung quanh vùng kín, thậm chí cả ở miệng, mắt, đầu ngón tay… Những nốt u nhú này không gây ngứa ngáy và cũng không gây đau đớn cho người bệnh. Khi phát triển nặng hơn những u nhú sẽ phát triển thành từng chùm trông giống như những chiếc mào gà.
  • Sùi mào gà không gây đau đớn, nhưng dễ vỡ khi tiếp xúc, khi quan hệ tình dục sẽ khiến cho mụn sùi mào gà vỡ ra gây chảy máu và đau đớn cho người bệnh.

2. Các phương pháp chữa sùi mào gà

Sùi mào gà là một căn bệnh phổ biến mà hiện nay y khoa vẫn chưa tìm ra thuốc chữa. Vì thế người bệnh phải chung sống cả đời với bệnh dưới dạng có biểu hiện và không có biểu hiện tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người bệnh. Mọi phương pháp điều trị sùi mào gà chỉ có tác dụng làm giảm các biểu hiện của bệnh hoặc làm mất đi các biểu hiện của bệnh còn mầm mống của HPV thì không thể nào loại bỏ được.

Để loại bỏ các biểu hiện của bệnh sùi mào gà các bác sĩ thường áp dụng các phương pháp điều trị như:

  • Sử dụng thuốc bôi ngoài ra
  • Áp dụng các phương pháp vật lý như đốt điện, đốt laser CO2… với những mụn sùi mào gà nằm sâu bên trong âm hộ.
  • Đối với những mụn sùi có kích thước lớn thì sẽ áp dụng biện pháp phẫu thuật, hoặc nạo để loại bỏ nốt sùi.

bệnh sùi mào gà ở nam giới

3. Bệnh sùi mào gà có dễ tái phát không

Như đã nói ở trên sùi mào gà là một căn bệnh mà cho tới nay y khoa vẫn chưa tìm ra được thuốc chữa. Dù có làm mất được các biểu hiện của bệnh, tuy nhiên thì virus HPV vẫn tồn tại trong cơ thể của người bệnh và chờ đợi thời cơ để tái phát trở lại. Do đó khi bị sùi mào gà, người bệnh cần phải hết sức chú ý sau khi đã hạn chế được sự phát triển của bệnh. Vì nếu không có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý, lành mạnh thì bệnh có thể sẽ tái phát bất cứ lúc nào.

Chính vì thế mà ngay cả khi bạn đã điều trị và kiểm soát được các biểu hiện của bệnh thì bạn cũng phải thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ và làm theo sự hướng dẫn của các y, bác sĩ. Đồng thời tuyệt đối chấm dứt những mối quan hệ tình dục không an toàn, không lành mạnh để tránh lây bệnh sang người khác.

4. Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là một căn bệnh dễ lây lan, đặc biệt qua những mối quan hệ tình dục không an toàn. Vậy làm thế nào để phòng tránh được căn bệnh sùi mào gà?

Để không bị mắc căn bệnh không có thuốc chữa này một cách bất đắc dĩ các bạn hãy nhớ rằng:

  • Không nên quan hệ tình dục một cách bừa bãi và không an toàn. Đơn giản thôi vì con đường lây lan và phát triển mạnh nhất của sùi mào gà chính là quan hệ tình dục không an toàn và kém lành mạnh của người bệnh.
  • Không sử dụng chung vật dụng cá nhân với người khác như bàn chải đánh răng, khăn tắm, bông tắm, quần áo, đặc biệt là quần lót, khăn rửa mặt…
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với người bệnh vì dịch tiết từ những mụn sùi mào gà có thể sẽ tấn công cơ thể và gây bệnh cho bạn thông qua những vết trầy xước trên cơ thể.

Nếu bạn thực hiện tốt những lưu ý trên thì chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ nói không với sùi mào gà.

Bệnh sùi mào gà có dễ tái phát không? Câu trả lời là có nếu bạn không áp dụng đúng theo phác đồ điều trị và phòng tránh bệnh trở lại của các bác sĩ. Và câu trả lời sẽ là lâu tái phát nếu như bạn thực hiện tốt những chỉ dẫn của bác sĩ. Và cách tốt nhất để không bị sùi mào gà là bạn không nên quan hệ tình dục một cách bừa bãi và không an toàn.

Nguồn: http://bacsygioihn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *