Bệnh sùi mào gà có gây ngứa không? Cách khắc phục nếu có

Bạn thắc mắc: bệnh sùi mào gà có gây ngứa không? Đừng tiếc vài phút để đọc bài viết này của chúng tôi để hiểu hơn về bệnh sùi mào gà cũng như trả lời câu hỏi “bệnh sùi mào gà có gây ngứa không nhé!” Tin tưởng sẽ có nhiều điều hay ho dành cho bạn đó.

Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội do virus HPV gây ra, bệnh lây truyền chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Vì vậy những người có mối quan hệ tình dục kém lành mạnh và không an toàn thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà rất cao.

Xem thêm:

Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 9 tháng. Chị em phụ nữ khi bị sùi mào gà thường thấy xuất hiện những nốt mụn thịt màu hồng, mọc thành từng cụm trông giống như mào gà ở khu vực vùng kín. Sùi mào gà đem lại rất nhiều phiền toái cho người bệnh, những bệnh sùi mào gà có gây ngứa không thì còn tùy thuộc vào từng giai đoạn của căn bệnh này.

dấu hiệu của sùi mào gà theo từng giai đoạn

Các giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh lây lan qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội phổ biến, bệnh do virus HPV gây ra. Khi xâm nhập vào cơ thể con người virus này sẽ gây bệnh và tiến triển qua từng giai đoạn:

  • Giai đoạn ủ bệnh

không giống như bệnh lậu, bệnh có thời gian ủ bệnh khá ngắn chỉ vài ngày đến 1 tuần. Nhưng sùi mào gà thì khác, thời gian ủ bệnh của sùi mào gà là khá lâu. từ 2 đến 9 tháng. Sùi mào gà trong thời gian ủ bệnh không có biểu hiện gì cụ thể ra bên ngoài, cho nên ở giai đoạn này người bệnh sẽ không phát hiện ra tình trạng bệnh nếu như không thông qua thăm khám và kiểm tra sức khỏe ở các cơ sở y tế chuyên khoa.

  • Giai đoạn khởi phát

Sang đến giai đoạn này, những u nhú đã bắt đầu xuất hiện. Những u nhú xuất hiện đầu tiên chính là vị trí ban đầu mà sùi mào gà xâm nhập vào cơ thể. Và thông thường thì sẽ là bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Lúc đầu các mụn sùi nổi lên trong giống như những chiếc nhs gai, bề mặt da rờ vào thấy hơi gợn gợn. Tuy nhiên thì các u nhú này không làm cho người bệnh cảm thấy đau đớn và khó chịu.

  • Giai đoạn toàn phát

Sùi mào gà khi bước sang giai đoạn này thì tốc độ phát triển cực nhanh. Ở giai đoạn này người bệnh có thể quan sát thấy những đám mụn phát triển nhanh chóng và thay đổi rất rõ rệt chỉ sau có một đêm. Các mụn sùi sẽ mọc tập trung thành từng đám, bề mặt thì xù xì, mụn mọc rải rác hoặc thành từng cụm trong giống như những chiếc mào gà.

Mụn sùi mào gà có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, hồng hoặc trắng. Mụn khi phát triển tối đã sẽ tiết ra dịch ẩm ướt, khó chịu ở vùng kín. Không chỉ có thể ở giai đoạn này bệnh nhân sẽ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu bị chảy máu khi bị trầy xước da.

  • Giai đoạn biến chứng của sùi mào gà

Sùi mào gà khi chuyển sang giai đoạn biến chứng sẽ gây ra nhiều ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh gây ảnh hưởng đến tâm lý, và đời sống quan hệ tình dục cũng như mối quan hệ vợ chồng của người bệnh. Nghiêm trọng hơn là những nốt sùi mào gà khi bị trầy xát có thể gây ra chảy máu hoặc bội nhiễm dẫn tới hiện tượng sốt cao và gây đau đớn cho người bệnh. Sùi mào gà có thể gây ra ung thư hậu môn, ung thư cổ tử cung.

bệnh sùi mào gà có gây ngứa không

Bệnh sùi mào gà có gây ngứa không?

Sùi mào gà khi ở giai đoạn nặng và giai đoạn biến chứng thường xuất hiện các mụn sùi gia tăng về kích thước và số lượng, đồng thời những mụn sùi tăng tiết dịch, vùng da thường bị ẩm ướt và gây ngứa ngáy khó chịu. Tuy nhiên thì không phải trường hợp bị sùi mào gà nào cũng sẽ gây ngứa cho người bệnh.

Sùi mào gà khi ở giai đoạn nhẹ chỉ xuất hiện những mụn nhỏ li ti không bị xầy xước thì không gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Sùi mào gà chỉ gây ngứa khi đã ở giai đoạn nặng các mụn sùi bị trầy xước, chảy máu nên rất dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và ngứa ngày. Trong trường hợp này người bệnh không nên dùng tay để gãi vì như thế thì sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn và tình trạng ngứa ngáy cũng sẽ trầm trọng hơn.

Sùi mào gà hiện nay y học chưa tìm ra được thuốc chữa dứt điểm, chính vì thế với những ai không may mắc phải căn bệnh này thì buộc phải sống chung với nó trọn đời. Tất cả các biện pháp điều trị sùi mào gà hiện nay chỉ có thể làm mất đi các triệu chứng của bệnh mà không làm cho virus gây bệnh bị tiêu diệt.

Sùi mào gà càng phát hiện sớm thì quá trình điều trị triệu chứng bệnh càng diễn ra nhanh chóng và khả quan hơn và ngược lại. Các tốt nhất để không mắc phải căn bệnh này đó chính là bạn cần phải có một đời sống quan hệ tình dục lành mạnh, nên sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ, nên chung thủy với một bạn tình và không nên dùng chung đồ cá nhân với người khác vì sùi mào gà cũng có thể lây lan qua tiếp xúc.

Sùi mào gà, căn bệnh không nguy hiểm, nhưng nguy hại đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh.Sùi mào gà không phải lúc nào cũng gây ngứa, chính vì thế mà bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. Bệnh chỉ gây ngứa khi đã chuyển sang giai đoạn toàn phát.

Nguồn: http://bacsygioihn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *