Bệnh sùi mào gà có lây qua quần áo? Xem ngay kẻo HỐI HẬN

Sùi mào gà, tuy không được liệt vào căn bệnh thế kỷ giống như HIV, nhưng sùi mào gà cũng là một căn bệnh vô cùng khó chữa. Nếu như HIV đến nay vẫn chưa có thuốc chữa khỏi thì sùi mào gà cũng thế. Các loại thuốc chữa sùi mào gà hiện nay chỉ làm hạn chế sự phát triển của virus gây bệnh và làm giảm các triệu chứng của bệnh chứ không loại bỏ được hoàn toàn virus gây bệnh. Bệnh sùi mào gà lây lan qua nhiều con đường, trong đó phổ biến là lây qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, bệnh sùi mào gà có lây qua quần áo? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau đây của bacsygioihn.com.

Xem thêm:

sùi mào gà

Sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là một căn bệnh. Bệnh xảy ra khi cơ thể chúng ta phải chịu sự tấn công của một loại virus có tên là HPV gây ra. Bệnh lây lan nhanh chóng qua đường tình dục không an toàn.

Virus HPV khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ có thời gian ủ bệnh là từ 2 đến 9 tháng tùy theo sức khỏe của mỗi người và cũng tùy thuộc vào sức tấn công của virus gây bệnh. Sùi mào gà có thể xuất hiện ở mọi đối tượng từ người già đến người trẻ và ở cả nam giới lẫn nữ giới.

Bệnh sùi mào gà khi khởi phát thì chị em sẽ thấy vùng kín xuất hiện những nốt màu hồng, trắng. Những nốt này ban đầu nhỏ li ti, nên thường không mấy ai để ý. Chỉ khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn nặng, các đốm mụn phát triển nhiều hơn và kích thước lớn hơn xuất hiện thành những cụm trông giống như sùi mào gà. Lúc nào những chỗ mụn sùi có thể vỡ ra, trầy xước gây chảy máu và ngứa ngáy khó chịu.

Sùi mào gà thường xuất hiện ở vùng kín, miệng, hậu môn… 

biểu hiện sùi mào gà

Những biểu hiện của sùi mào gà

Tùy thuộc vào mỗi giai đoạn khác nhau mà sùi mào gà có những biểu hiện khác nhau:

  • Ở giai đoạn bệnh, sùi mào gà gần như không có một biểu hiện gì đáng kể.
  • Đến giai đoạn khởi phát, các nốt mụn li ti bắt đầu xuất hiện ở vị trí ban đầu mà bệnh xâm nhập vào cơ thể.
  • Ở giai đoạn nặng hơn có nốt mụn bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, mọc thành cụm trong giống như chiếc mào gà đồng thời gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.
  • Sang giai đoạn toàn phát, các sùi mào gà tăng trưởng nhanh về số lượng và kích thước và dễ vỡ hơn hơn có các va chạm. Các nốt sùi vỡ ra, tiết dịch mủ gây mùi hôi, tanh khó chịu, gây ngứa ngáy, khó chịu đồng thời gây ảnh hưởng nặng đến tâm lý người bệnh.

bệnh sùi mào gà có lây qua quần áo

Bệnh sùi mào gà có lây qua quần áo

Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội nguy hại gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý và tinh thần của người bệnh. Khiến cho người bệnh cảm thấy ngại ngùng trong mọi giao tiếp và trong quan hệ vợ chồng. Chính vì thế sùi mào gà chính là nguyên nhân khiến cho cuộc sống hôn nhân của nhiều gia đình không được hạnh phúc. Sùi mào gà lây lan nhanh chóng từ người này qua người khác bằng các con đường:

  • Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục một cách bừa bãi, không an toàn là nguyên nhân chính lan truyền bệnh từ người này sang người khác dù đó là quan hệ bằng miệng, bằng hậu môn hay bằng con đường âm đạo.
  • Lây qua tiếp xúc: Việc dùng chung khăn tắm, bàn chải đánh răng, quần áo… với người bệnh cũng có khả năng cao khiến cho bạn bị mắc bệnh sùi mào gà. Chính vì thế hãy thật cẩn trọng khi sử dụng chung đồ với người khác.
  • Lây từ mẹ sang con: Sùi mào gà không phải là một căn bệnh di truyền, thế nhưng vẫn có khả năng lây từ mẹ sang con nếu như trong thời gian mang thai, thai phụ bị mắc phải căn bệnh này mà không được điều trị kịp thời. 

Trong trường hợp này, chị em nên xin tư vấn từ bác sĩ để có các biện pháp tốt hơn. Thông thường các bác sĩ thường khuyên thai phụ lựa chọn cách sinh mổ, vì nếu sinh thường thì các virus gây bệnh vẫn còn ở trong âm đạo sẽ bám vào mắt, mũi, miệng… gây tổn thương cho bé. Tuy nhiên nếu sinh mổ, thì em bé sẽ được bảo vệ an toàn hơn.

Có quá nhiều con đường lây lan bệnh sùi mào gà từ người này sang người khác. Tuy nhiên thì để phòng chống bệnh này thì tốt nhất bạn nên chú ý đến các mối quan hệ của mình. Nên sống chung thủy với 1 bạn tình.

Như vậy bệnh sùi mào gà có lây qua quần áo không? Đương nhiên là có rồi. Tuy nhiên thì để không bị lây nhiễm sùi mào gà từ người bệnh sang người lành   thì cách tốt nhất đó chính là không nên dùng chung đồ với người khác, đặc biệt là những đồ dùng cá nhân.

Nguồn: http://bacsygioihn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *