Biểu hiện có thể gặp sau khi Uống Thuốc Tránh Thai KHẨN CẤP

Thuốc tránh thai khẩn cấp luôn được phụ nữ lựa chọn sử dụng khi quan hệ tình dục không an toàn. Dưới đây là một số những biểu hiện có thể gặp sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Xem thêm:

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp

  1. Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp

Ức chế buồng trứng rụng trứng: Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hormone sinh dục từ bên ngoài vào cơ thể giúp ức chế cơ thể tiết ra ovestin, từ đó ức chế sự điều tiết ra hormone FSH, đồng thời ức chế buồng trứng rụng trứng, giúp tránh thai hiệu quả.

Làm biến đổi niêm dịch ở cổ tử cung: Thuốc tránh thai có chứa progestin, làm tuyến thể ở cổ tử cung đặc dính hơn, nhằm ngăn chặn tinh trùng đi qua để gặp trứng, giúp tránh thai.

Làm thay đổi hình thái màng trong tử cung: Thuốc tránh thai còn chứa progestin và estrogen từ bên ngoài đưa vào (không có quy luật như progestin và estrogen được cơ thể sản xuất trong kỳ kinh nguyệt bình thường), khiến màng trong tử cung phát dục không tốt và không cho trứng làm tổ trong tử cung.

  1. Những biểu hiện có thể gặp sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai có tác động tới hormone nên việc sử dụng nó có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như:

– Trên hệ tiêu hóa: Theo thống kê, có tới 50% phụ nữ sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn. Một số khác có biểu hiện đau bụng, đầy hơi… Nếu bị nôn ngay sau khi uống thuốc thì bạn cần uống liều khác để thay thế. Còn nếu sau 2 giờ mà bạn mới bị nôn thì không cần uống bổ sung liều khác. Để khắc phục được triệu chứng này thì bạn nên dùng thuốc cùng với thức ăn hoặc trước khi đi ngủ.

– Trên hệ thần kinh: Dẫn đến tình trạng nhức đầu, chóng mặt, loạn thị…

– Tuyến vú: Có hiện tượng căng ngực, đau ngực, đó là bởi thuốc giữ nước dưới tác dụng của hormone nữ. Khi thuốc hết tác dụng thì các hiện tượng đau, căng ngực sẽ tự động biến mất.

– Ra máu âm đạo: Có khoảng 50% phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu âm đạo mà không phải trong thời kỳ kinh nguyệt. Trong hầu hết các trường hợp, chị em không cần quá lo lắng khi có xuất huyết bất thường sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì trong các viên thuốc này có chứa progesterone hay estrogen gây ra máu âm đạo. Tuy nhiên, có trường hợp chảy máu âm đạo sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp là biểu hiện của tình trạng bất thường như sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung.

– Một số tác dụng phụ không mong muốn khác: Một số ít trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị rong kinh, rối loạn kinh nguyệt hoặc có những thay đổi về lượng khí hư, tâm trạng thất thường hoặc dẫn tới lãnh cảm, không có ham muốn tình dục nếu quá lạm dụng thuốc.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

  1. Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được chỉ định sử dụng khi mới quan hệ tình dục không an toàn hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bao cao su bị rách hoặc hỏng. Trường hợp khác, có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang sử dụng thuốc ngừa thai hằng ngày nhưng quên uống trên hai ngày hoặc đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm đã bị chậm kỳ theo quy định.

Theo các bác sĩ, nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm, càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ sau khi có quan hệ tình dục không dùng bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào. Đến ngày thứ 5 sau khi quan hệ tình dục thì vẫn có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng hiệu lực của thuốc sẽ giảm dần.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả tránh thai đạt trên 75% nhưng các bác sĩ khuyên bạn không nên sử dụng thường xuyên vì nếu quá lạm dụng thuốc thì hiệu quả ngừa thai càng giảm. Liều lượng của thuốc tránh thai khẩn cấp cao gấp 4 lần so với thuốc tránh thai hằng ngày vì vậy chỉ dùng cho người khỏe mạnh và không được sử dụng quá 2 lần/tháng. 

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm đối với chị em như teo niêm mạc tử cung, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, với những bạn có thói quen dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ dễ mắc các bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản…

Trên đây là những biểu hiện có thể gặp sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà bacsigioihn đã tổng hợp lại. Có thể thấy, thuốc tránh thai khẩn cấp là con dao hai lưỡi vì nó có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em. Do đó, nữ giới nên tránh lạm dụng phương pháp tránh thai này mà nên áp dụng các phương pháp an toàn hơn như bao cao su, đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai hằng ngày… Trong trường hợp phải uống thuốc tránh thai khẩn cấp vì lý do bất khả kháng thì bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Nguồn: http://bacsygioihn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *