[TÌM HIỂU] Dấu hiệu nhận biết và Cách kiểm tra hẹp bao quy đầu ở trẻ

Chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ trên thực tế sẽ không có gì đáng lo ngại, bởi nó sẽ tự tuột ra khi trưởng thành. Các bậc phụ huynh chỉ nên cắt bao quy đầu khi xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy tình trạng bệnh lý ở bao quy đầu của trẻ, đặc biệt là dấu hiệu cho thấy trẻ đang mắc phải tình trạng hẹp bao quy đầu. Vậy cách kiểm tra hẹp bao quy đầu ở trẻ là gì? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa y học Quốc Tế – 12 Kim Mã tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Xem thêm:

Cách kiểm tra hẹp bao quy đầu ở trẻ

Tình trạng hẹp bao quy đầu là tình trạng diễn ra khá phổ biến hiện nay, và nó trở thanh bệnh lý nếu như xảy ra đối với nam giới trưởng thành. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ bị hẹp bao quy đầu thì sẽ có những phương pháp khác nhau để giúp cải thiện và điều trị tình trạng bệnh lý này, để biết cách kiểm tra hẹp bao quy đầu ở trẻ thì các bậc phụ huynh cần căn cứ vào các dấu hiệu mà Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế cung cấp dưới đây:

dấu hiệu nhận biết hẹp bao quy đầu ở trẻ

Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ thường gặp nhất

Trước tiên, các bậc phụ huynh cần biết rằng, dấu hiệu phần da bao bọc lấy quy đầu của trẻ mà không thể tự lột ra mà phải có sự tác động để lột bằng tay nhưng một thời gian sau vẫn có cảm giác đau nhức, khó chịu như bị bó chặt thì bé trai chắc chắn đã bị hẹp bao quy đầu và điều này gây ra rất nhiều khó khăn và bất tiện cho việc vệ sinh cá nhân cũng như tiểu tiện của bé trai.

Hơn thế nữa bệnh này không phải là bệnh nguy hiểm và khó chữa, tuy nhiên nếu như không có cách kiểm tra hẹp bao quy đầu ở trẻ để phát hiện sớm và không tiến hành thăm khám để tìm ra phương pháp điều trị kịp thời sẽ gây ra những ảnh hưởng to lớn và nghiêm trọng đối với sức khỏe của trẻ nhỏ.

Trên thực tế, khi phần da bao quy đầu trùm kín quy đầu của bé trai thì nước tiểu hay các bụi bẩn, cặn bã và vi khuẩn sẽ dễ dàng lưu lại và khiến việc vệ sinh cơ quan sinh dục của bé trai trở nên khó khăn hơn. Theo thời gian, những cặn bẩn đó ứ đọng lại và tạo điều kiện cho những loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây ra hiện tượng viêm nhiễm, có thể ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của các bé trai khi trưởng thành.

cách kiểm tra hẹp bao quy đầu ở trẻ

Cách kiểm tra hẹp bao quy đầu ở trẻ dành cho các bậc phụ huynh khi vệ sinh cho con hàng ngày, cũng như cho cháu đi tiểu tiện, cụ thể đó là:

  • Cách kiểm tra hẹp bao quy đầu ở trẻ mà các bậc phụ huynh có thể dễ dàng nhận biết được con mình có mắc phải bệnh lý này hay không đó là quan sát khi con đi vệ sinh nếu thấy tia nước tiểu nhỏ, không mạnh và thường ít thì các bậc phụ huynh cũng cần hết sức chú ý.
  • Bên cạnh đó, nếu bé trai có hiện tượng bị tiểu khó hoặc tiểu rắt hay phải rặn phồng bao quy đầu thì tia nước mới bắn ra ngoài, các bậc phụ huynh sẽ cần xem xét để đưa con đến các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.
  • Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng có thể nhận biết khi con bỏ ăn, quấy khóc khi đi vệ sinh hay sưng tấy và ngứa ngáy bao quy đầu. Cùng với đó là một số cách kiểm tra hẹp bao quy đầu ở trẻ khác mà các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu thêm để xác định được chính xác tình trạng mà con mình đang mắc phải.

Khi nào trẻ cần cắt bao quy đầu?

Ở trẻ nhỏ không phải trường hợp nào cũng cần phẫu thuật cắt bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu sẽ tự khỏi và trở lại bình thường khi lớn lên. Chỉ khi bao quy đầu quá dài, quá hẹp, bị viêm nhiễm bạn mới nên đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị, cụ thể:

Cắt bao quy đầu: Ở những trẻ em bị viêm nhiễm sẽ được các bác sĩ cân nhắc phẫu thuật. Nhưng  bạn cần tìm một địa chỉ cắt bao quy đầu uy tín, bởi nếu phẫu thuật thất bại sẽ khiến trẻ bị phù nề, sưng, phù dưng vật và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Các bước điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh

  • Đối với các bé trai dưới 3 tuổi mà bị hẹp bao quy đầu do sinh lý và không có biến chứng nguy hiểm. Các bậc phụ huynh không cần can thiệp y tế, nong bao quy đầu khi tắm. Vì khi lớn lên bao quy đầu sẽ tự động tuột ra như bình thường.
  • Nếu các bé trai đã 3 đến 4 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa tự tuột, lúc này các bậc phụ huynh cần sử dụng thuốc Betamethasone 0,05% bôi lên bao quy đầu, từ 1 đến 2 lần một ngày  và áp dụng cách này trong khoảng 4 đến 6 tuần sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh những thông tin và cách kiểm tra hẹp bao quy đầu ở trẻ mà Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế – 12 Kim Mã đã cung cấp trên đây, hi vọng các bậc phụ huynh đã hiểu rõ hơn về tình trạng này ở các bé trai và bớt lo lắng nếu hiện tượng hẹp bao quy đầu ở trẻ chỉ là hẹp bao quy đầu sinh lý.

Nguồn: http://bacsygioihn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *