Đau xương mu vùng kín nữ khi mang thai nguyên nhân vì đâu?

Mang thai có lẽ chính là thời gian khó khăn nhất đối với mỗi người phụ nữ. Và bất kỳ một biểu hiện khác thường nào trong thời gian này cũng khiến cho bà bầu cảm thấy bất an. Đau xương mu vùng kín nữ khi mang thai cũng là một vấn đề khiến các mẹ bầu lo lắng. Vì sao dẫn đến tình trạng này? Bacsigioihn sẽ có lời giải đáp ngay sau đây.

Xem thêm:

Nguyên nhân dẫn đến đau xương mu vùng kín nữ khi mang thai

Nguyên nhân dẫn đến đau xương mu vùng kín nữ khi mang thai
Nguyên nhân dẫn đến đau xương mu vùng kín nữ khi mang thai

Xương mu chính là một phần của xương chậu. Xương mu ở 2 bên cơ thể hợp thành với nhau để tạo thành khớp chậu phía trước. Khi mang thai khớp này sẽ giãn nở ra để thích nghi với sự phát triển của tử cung và sự biến đổi của khung chậu. Vì thế đau xương mu vùng kín nữ khi mang thai là trường hợp khá phổ biến.  

Những cơn đau xương mu thường kéo dài và âm ỉ, đôi khi cũng xuất hiện những cơn đau ngắn và thoáng qua. Và nguyên nhân gây đau xương mu trong lúc mang thai chính là:

 • Do sự biến đổi hormone: Khi mang thai, cơ thể chị em phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi. Biến đổi hormone sinh dục cũng là một biểu hiện hết sức bình thường ở phụ nữ mang thai. Khi mang thai hàm lượng progesterone trong máu sẽ tăng cao, từ đó tác động lên cơ thể của người mẹ gây giãn nở các khớp. Điều này khiến cho các khớp xương chậu hoạt động không được dẻo dai như trước nữa. Các cơn đau ở xương mu bắt đầu xuất hiện.
 • Bị phù nề do mang thai: Trong thai kỳ, thể tích tuần hoàn trong cơ thể các mẹ bầu luôn tăng cao. Sự phân bố thể tích tuần hoàn cũng thay đổi theo hướng chỉ tập trung vào tuần hoàn nhau thai, mục đích là để nuôi dưỡng thai nhi. Vì thế hệ tuần hoàn dưới của cơ thể hoạt động quá mức do đó xuất hiện tình trạng phù nề và gây ra sự chèn ép dẫn đến đau xương mu.
 • Do tư thế của thai nhi trong tử cung gây ra: Ở giai đoạn cuối của thai kỳ. Bào thai trong bụng có nhưng chuyển động theo hướng âm đạo để sẵn sàng cho thời điểm chuyển dạ. Chính sự chuyển động này của thai nhi đã khiến cho xương mũ chịu nhiều áp lực. Cho nên gây đau xương mu vùng kín nữ khi mang thai. Vào lúc chuyển dạ xương mu có thể cũng bị đau, đó là do hành động đẩy chui lọt qua âm đạo để chào đời của thai nhi.
 • Do mang đa thai và đa sản: Mang đa thai hay đa sản cũng là nguyên nhân khiến chị em bị đau xương mu khi mang thai. Khi mang thai lần thứ 2 trở lên cơ bụng của chị em sẽ mềm hơn, vì thế thai nhi sẽ ở vị trí thấp hơn. Đây cũng là lý do khiến cho xương mu phải chịu áp lực cao hơn, đó chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau xương mu.
 • Thai nhi quá lớn hoặc thai nhi vận động nhiều cũng là một trong những lý do dẫn đến đau xương mu vùng kín nữ khi mang thai.

Phải làm gì khi mang thai bị đau mu vùng kín?

Phải làm gì khi mang thai bị đau mu vùng kín?
Phải làm gì khi mang thai bị đau mu vùng kín?

Đau xương mu vùng kín ở phụ nữ khi mang thai là biểu hiện hết sức bình thường. Hầu hết không có gì nguy hiểm, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Nhưng nếu tình trạng này cứ thể mà kéo dài cũng sẽ khiến cho bà bầu thấy khó chịu. Khi bị đau xương mu, việc di chuyển, đi lại của bà bầu cũng trở nên khó khăn hơn.

Bởi thế khi có dấu hiệu cho thấy mình bị đau xương mu mẹ bầu hãy thực hiện theo một vài biện pháp sau:

 • Sử dụng đai hỗ trợ cho người mang bầu ở phần bụng để làm giảm sức ép xuống vùng xương mu.
 • Khi mang bầu, chị em nên đi giày/ dép thấp để có được sự thoải mái trong lúc mang bầu. Khi ngủ nên nằm người về bên trái đồng thời giữ cho chân hơi cong. Bạn có thể đặt một chiếc gối ở dưới hông cho thoải mái hơn.
 • Không nên nằm hoặc ngồi ở một thế quá lâu.
 • Khi mang thai nên bổ sung canxi để làm giảm tình trạng đau xương mu vùng kín. 
 • Không sử dụng thuốc giảm đau khi mang bầu.
 • Trong trường hợp cơn đau kéo dài, tốt nhất chị em nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Địa chỉ chữa đau xương mu vùng kín khi mang thai uy tín

Địa chỉ chữa đau xương mu vùng kín khi mang thai uy tín
Địa chỉ chữa đau xương mu vùng kín khi mang thai uy tín

Khi tình trạng đau xương mu vùng kín kéo dài, chị em cần thăm khám bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời. Các mẹ bầu hãy tới Phòng khám đa khoa y học Quốc Tế tại Ba Đình – Hà Nội. Đây là phòng khám chuyên phụ khoa hàng đầu tại Hà Nội. Tai đây tập trung những bác sĩ sản phụ khoa đầu ngành đảm bảo sẽ có những chẩn đoán và phương pháp điều trị chính xác. 

Bên cạnh đó phòng khám còn được đầu tư những trang thiết bị, máy móc y tế hiện đại tân tiến nhất. Điều này giúp hỗ trợ hữu ích cho các bác sĩ trong quá trình khám và điều trị bệnh.

Đau xương mu vùng kín nữ khi mang thai về cơ bản không phải là tình trạng gì quá nguy hiểm. Nó không ảnh hưởng nghiêm trọng đến bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, nếu cơn đau kéo dài mẹ bầu nên tới Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội để được điều trị kịp thời.

Nguồn: http://bacsygioihn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *