Nguyên nhân đau bụng kinh và những câu hỏi thường gặp

Đau bụng kinh là hiện tượng rất phổ biến ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Mặc dù phổ biến như vậy nhưng vẫn có không ít những chị em vẫn chưa biết đau bụng kinh là gì và làm sao để chấm dứt tình trạng đau bụng kinh. Vậy thì trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với chị em những hiểu biết của minh về nguyên nhân đau bụng kinh và những câu hỏi thường gặp.

Đau bụng kinh, nguyên nhân và những câu hỏi thường gặp ở các chị em phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản đã đem đến cho các nhà khoa học và các chuyên gia y tế rất nhiều điều thú vị. Thông thường nếu chị em gặp phải hiện tượng đau bụng kinh chị em sẽ thắc mắc những điều gì?

Xem thêm:

Nguyên nhân đau bụng kinh và những câu hỏi thường gặp

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh là hiện tượng xảy ra có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Ở một số chị em khi gần đến ngày hành kinh hoặc đang trong thời gian có kinh thường thấy xuất hiện những cơn đau bụng. Đó được gọi là đau bụng kinh.

Tuy nhiên chị em cần lưu ý rằng đau bụng kinh thường diễn ra trong kỳ kinh nguyệt. Ngoài thời gian này không phải là đau bụng kinh mà liên quan đến những vấn đề khác. Vì thế chị em cần hết sức lưu ý.

Tình trạng đau bụng kinh có phổ biến không?

Đau bụng kinh là một hiện tượng rất phổ biến ở nữ giới. Các thống kê y tế cho thấy rằng có hơn một nửa số phụ nữ trên thế giới phải gắng chịu những cơn đau kéo dài từ 1 – 2 ngày mỗi tháng do hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt.

Có mấy loại đau bụng kinh?

Tùy vào từng nguyên nhân gây đau bụng kinh khác nhau mà đau bụng kinh được chia làm hai loại là đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát.

1. Đau bụng kinh nguyên phát

  • Đau bụng kinh nguyên phát là những cơn đau xảy ra khi đến kỳ kinh nguyệt hoặc đang bị hành kinh.
  • Đau bụng kinh nguyên phát bị gây ra bởi một số chất hóa học tự nhiên có trong cơ thể của chị em phụ nữ, được gọi là prostaglandins. Prostaglandin này được sinh ra trong niêm mạc tử cung.
  • Đau bụng kinh nguyên phát xảy ra trước khi có kinh nguyệt, bởi vì lúc này hàm lượng prostaglandins trong niêm mạc tử cung tăng cao. Và thường thì vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt, lượng prostaglandins này thường tăng lên rất cao, vì thế chị em sẽ bị đau bụng kinh dữ dội vào ngày này. Vào những ngày tiếp theo thì niêm mạc tử cung bị bong ra, từ đó kéo theo prostaglandins được giảm xuống, cho nên mức độ đau trở nên nhẹ nhàng hơn.
  • Đau bụng kinh nguyên phát xuất hiện và “đồng hành” cùng chị em phụ nữ mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt, và nó bắt đầu từ kỳ kinh đầu tiên trong đời. Tuy nhiên, thì tình trạng này có thể sẽ dần được cải thiện theo độ tuổi của chị em và sau khi chị em sinh em bé.

Nguyên nhân đau bụng kinh và những câu hỏi thường gặp

2. Đau bụng kinh thứ phát

Đau bụng kinh thứ phát là gì? Chính là một trong những câu hỏi liên quan đến đau bụng kinh, nguyên nhân và những câu hỏi thường gặp khi các chuyên gia nghiên cứu về linh vực đau bụng kinh ở chị em phụ nữ. Vây đau bụng kinh thứ phát là gì?

  • Đau bụng kinh thứ phát là hiện tượng đau bụng kinh diễn ra khi xay ra sự rối loạn trong hệ thống sinh sản và đau bụng kinh thứ phát thường xuất hiện muộn hơn so với đau bụng kinh nguyên phát. Tuy nhiên thì những cơn đau bụng kinh thứ phát thường trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian.
  • Đau bụng kinh thứ phát thường có thời gian kéo dài hơn bình thường. Đau bụng kinh thứ phát thường xảy ra vài ngày trước khi kinh nguyệt xuất hiện. Mức độ đau sẽ tăng dần trong kỳ kinh nguyệt và cũng có thể sẽ không biến mất ngay cả khi đã qua giai đoạn hành kinh.
  • Những nguyên nhân khiến chị em đau bụng kinh thứ phát như:
  • Lạc nội mạc tử cung: 
  • Lạc nội mạc trong cơ tử cung (Adenomyosis): 
  • U xơ tử cung: 

Nguyên nhân đau bụng kinh và những câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để xác định nguyên nhân gây đau bụng kinh?

Cần phải làm gì khi đau bụng kinh chính là vấn đề mà rất nhiều chị em quan tâm. Các chuyên gia khuyên rằng nếu chị em cảm thấy có những dấu hiệu bất thường thì chị em nên đến ngay cơ sở y tế uy tín nhất để được thăm khám và thực hiện những xét nghiệm cần thiết để tìm hiểu ra nguyên nhân đau bụng kinh. Khi đến khám cần phải thông báo cho bác sĩ về  tiền sử bệnh, các triệu chứng đau bụng kinh và các chu kỳ kinh nguyệt gần đây. Và rất có thể bệnh nhân sẽ phải làm một bài kiểm tra xương chậu.

Để xác định chính xác thì người bệnh cần thực hiện siêu âm. Trong một số trường hợp thì bác sĩ còn cho làm nội soi tử cung để quan sát bên trong vùng xương chậu.

Làm sao để hết đau bụng kinh?

Cách điều trị đau bụng kinh hiệu quả nhất chính là hãy thay đổi lối sống, chị em cần phải tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc và phải giải tỏa mọi áp lực. Bên cạnh đó thì bác sĩ có thể chỉ định việc dùng thuốc điều trị triệu chứng đau bụng kinh. 

Trong trường hợp sử dụng thuốc vẫn không thể hạn chế được cơn đau thì phương pháp điều trị của bác sẽ sẽ hướng vào việc tìm hiểu và loại bỏ các nguyên nhân gây ra cơn đau. Có những bệnh nhân cần phải tiến hành phẫu thuật.

Thuốc tránh thai có giúp kiểm soát đau bụng kinh?

Các loại thuốc ngừa thai có sử dụng thành phần estrogen và progestin, như thuốc dạng viên, hoặc miếng dán và vòng âm đạo, có thể được dùng để điều trị đau bụng kinh. Các dạng thuốc tránh thai chỉ chứa thành phần progestin thông qua cách cấy ghép hoặc thuốc tiêm để tránh thai, cũng có hiệu quả trong việc giảm đau bụng kinh.  Ngoài ra thì những dụng cụ tránh thai sử dụng nội tiết tố cũng được bác sĩ áp dụng kiểm soát đau bụng kinh.

Đau bụng kinh do lạc nội mạc tử cung sử dụng thuốc nào?

Trong trường hợp bệnh nhân bị đau bụng kinh là do lạc nội mạc tử cung thì bác sĩ có thể cho bệnh nhân dùng thuốc ngừa thai, que cấy ngừa thai, thuốc tiêm tránh thai hoặc dụng cụ để tránh thai bằng nội tiết tố. Ngoài ra, còn sử dụng một số loại thuốc khác để làm giảm đau do lạc nội mạc tử cung.

Đau bụng kinh là một hiện tượng khá phổ biến ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Hiện tượng này xảy ra khi chị em bước vào thời kỳ kinh nguyệt và thông thường thì hiện tượng đau bụng kinh này sẽ hết sau khi kỳ kinh của chị em kết thúc. Nhưng ở một số chị em những cơn đau diễn ra rất dữ dội cần phải có sự can thiệp của các biện pháp y tế. 

Đau bụng kinh bị gây ra bởi nguyên nhân nguyên phát và nguyên nhân thứ phát, mức độ nặng nhẹ của các cơn đau tùy thuộc vào cơ địa và sức khỏe của mỗi người. Trong trường hợp đau bụng kinh diễn ra một cách quá mức thì chị em cần đến ngay cơ sở y tế uy tín nhất để điều trị làm giảm cơn đau. Tại đây các bác sĩ chuyên khoa sẽ khám và kiểm tra giúp xác định rõ nguyên nhân gây bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Trên đây là những gì mà bạn cần biết về đau bụng kinh, nguyên nhân và những câu hỏi thường gặp về đau bụng kinh. Hi vọng với những chia sẻ này bạn sẽ biết nên phải làm gì khi bị đau bụng kinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *