Phá thai có được hưởng chế độ bảo hiểm như thai sản không?

Phá thai có được hưởng chế độ bảo hiểm như thai sản là vấn đề băn khoăn của nhiều chị em khi thai nhi cần phải bỏ để đảm bảo sức khỏe, hoặc có những lý do khác.

Chế độ bảo hiểm đối với thai sản có rất nhiều chị em biết rõ về vấn đề này, nhưng với trường hợp mang thai nhưng chỉ trong ngắn ngày phải bỏ thì theo quy định của pháp luật chị em sẽ được hưởng chế độ này như thế nào? Chị em có được nghỉ như thai sản bình thường không?

Phá thai có được hưởng chế độ bảo hiểm như thai sản

  1. Phá thai thì hưởng chế độ ốm đau hay thai sản?

Trước khi tìm hiểu về phá thai có được hưởng chế độ bảo hiểm không, thì bạn cần phải nắm rõ xem đối với trường hợp phá thai thì bạn được hưởng chế độ thai sản hay nghỉ ốm đau ngắn ngày?

Dưới đây là những điều luật để trả lời câu hỏi bên trên:

Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

  • Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:
  • Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

Vậy trong trường hợp bạn phá thai thì được nghỉ theo quy định và hưởng 100% lương.

Nếu có ý kiến nào đó cho rằng bạn đang nghỉ ngắn ngày như nghỉ ốm đau thì cần phải xem rõ lại 2 khái niệm này một cách chính xác nhé!

Phá thai có được hưởng chế độ bảo hiểm như thai sản

  1. Điều kiện để được hưởng chế độ bảo hiểm

Như vậy, bạn cũng đã biết chắc chắn rằng bạn được nghỉ theo chế độ thai sản do pháp luật quy định như trên. Vậy còn phá thai có được hưởng chế độ bảo hiểm không?. Trước tiên bạn cần phải biết điều kiện để được hưởng chế độ bảo hiểm cụ thể là như thế nào:

– Bạn phá thai theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn phá thai do mang thai ngoài ý muốn thì bạn không được hưởng chế độ bảo hiểm.

– Việc phá thai và chỉ định của các bác sĩ phải ở các cơ sở y tế công lập. Nếu bạn thực hiện việc này ở những cơ sở tư nhân thì sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm theo quy định pháp luật.

  1. Phá thai có được hưởng chế độ bảo hiểm như thai sản không?

Phá thai là hình thức đưa thai nhi ra ngoài có chủ đích khi thai nhi chưa đủ tháng để sinh. Cũng giống như việc bạn mang thai, nhưng bị sảy thai ngoài ý muốn.

 Nhưng liệu phá thai có chắc chắn được hưởng chế độ bảo hiểm không?

Căn cứ vào những điều luật dưới đây:

Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con”.

Và cũng theo như quy định tại điều 33 của bộ luật này thì thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo hút thai hoặc thai chết lưu mà các thai phụ được hưởng như sau:

“Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý”

Dựa vào những điều luật, điều kiện để được hưởng chế độ bảo hiểm khi phá thai ở trên thì bạn có được hưởng chế độ bảo hiểm không? Nếu bạn có đủ những điều kiện đó thì tức là khi phá thai bạn vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

Dựa vào thời gian theo giấy xuất viện thì các cơ quan bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn theo quy định của pháp luật và bạn cũng không phải lo lắng về thời hạn được hưởng chế độ là bao nhiêu ngày?. Nếu giấy ra viện chỉ ghi ngắn gọn là nghỉ ngơi theo chế độ thì cơ quan bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn theo thời gian mà bạn nằm viện. Chính vì thế, bạn nên lưu ý khi ra viện bạn phải yêu cầu bác sĩ ghi rõ thời gian trong giấy xuất viện để đảm bảo quyền lợi cho bạn.

Hy vọng bài viết đã giúp được bạn phần nào thắc mắc: “Phá thai có được hưởng chế độ bảo hiểm như thai sản không?” Chúc bạn có một sức khỏe tốt!

Nguồn: http://bacsygioihn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *