[GIẢI ĐÁP] Phá thai có được hưởng chế độ bảo hiểm? Tìm hiểu ngay

Hiện nay, tình trạng phá thai diễn ra khá phổ biến với số lượng ngày một tăng cao. Một câu hỏi được đặt ra là phá thai có được hưởng chế độ bảo hiểm không? Để trả lời cho câu hỏi này liên quan đến nhiều vấn đề mà chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết này.

Luật bảo hiểm đã có quy định rất rõ ràng về các trường hợp và đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội cũng như chế độ thai sản. Việc phá thai có được hưởng chế độ bảo hiểm hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó nguyên nhân phá thai, nơi phá thai và tuổi của thai nhi đóng vai trò quyết định trong việc thanh toán bảo hiểm cho thai phụ.

Xem thêm:

Phá thai có được hưởng chế độ bảo hiểm

cách phá thai 5 tuần tuổi

1. Lý do phá thai ảnh hưởng đến chế độ bảo hiểm

  • Sảy thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

Nếu trường hợp của bạn là sảy thai tự nhiên, thai bị chết lưu hoặc phá thai bệnh lý theo chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời, trường hợp bạn là người lao động được đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội theo quy định của điều 21 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 và điều 30, Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì bạn được hưởng bảo hiểm y tế và chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội.

  • Phá thai chủ động bởi lý do cá nhân

Trường hợp việc phá thai xuất phát từ ý chí chủ quan của bạn do mang thai ngoài ý muốn như nhỡ kế hoạch, con còn quá nhỏ, không đủ điều kiện chăm sóc… đều không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế và bảo hiểm thai sản.

2. Thời gian nghỉ chế độ thai sản

Theo quy định tại nội dung Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 đối với chế độ bảo hiểm thai sản, khi sảy thai nạo hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý theo sự chỉ định của Bác sĩ, lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền như sau:

  • Với thai nhi dưới 05 tuần tuổi được nghỉ chế độ tối đa 10 ngày.
  • Thai nhi từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi được nghỉ chế độ tối đa 20 ngày.
  • Thai nhi từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi được nghỉ chế độ tối đa 40 ngày.
  • Thai nhi từ 25 tuần tuổi trở lên được nghỉ chế độ tối đa 50 ngày.

Trong đó, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

phá thai có được hưởng chế độ bảo hiểm

3. Nơi thực hiện thủ thuật phá thai

Trường hợp sảy thai nạo hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý theo sự chỉ định của Bác sĩ, bệnh nhân thuộc thành phần người lao động được chi trả bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế nhưng việc thực hiện thủ thuật ở đâu, tuyến bệnh viện nào cũng ảnh hưởng đến mức hưởng bảo hiểm y tế.

Nếu thực hiện thủ thuật ở những phòng khám tư và không thuộc bộ phận chi trả của bảo hiểm y tế hoặc không có bảo hiểm y tế thì tất nhiên bạn sẽ phải chi trả 100% chi phí khám, điều trị và thủ thuật.

Trường hợp khám chữa bệnh, phá thai và điều trị sau thủ thuật đúng tuyến sẽ được chi trả 100% phí khám chữa bệnh.

Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám chữa bệnh hoặc phá thai bệnh lý trái tuyến được hưởng bảo hiểm y tế nhưng vẫn phải chi trả một phần, bảo hiểm chỉ chịu trách nhiệm chi trả một phần theo các mức sau:

  • Điều trị tại bệnh viện tuyến trung ương được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú.
  • Khám chữa bệnh và điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020. Nếu khám chữa từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 sẽ được hưởng100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước.
  • Khám chữa bệnh và điều trị tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015,  từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

phòng khám kim mã

4. Nên thực hiện phá thai ở đâu an toàn?

Như vậy bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc phá thai có được hưởng chế độ bảo hiểm không? Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi bạn có ý định phá thai là phải lựa chọn được cơ sở y tế hoặc bệnh viện uy tín, được cấp phép thực hiện phá thai với đầy đủ những điều kiện của Bộ Y tế.

Phòng khám đa khoa y học Quốc Tế – 12 Kim Mã là phòng khám đa khoa chuyên về lĩnh vực sản phụ khoa – nam khoa – bệnh xã hội uy tín số 1 Hà Nội. Phòng khám được Bộ y tế cấp phép thực hiện nạo phá thai an toàn bằng phương pháp nội khoa và ngoại khoa.

Không những quy tụ đội ngũ Y – Bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất khang trang, thiết bị y tế hiện đại, phòng khám còn nổi tiếng với chế độ phục vụ chuyên nghiệp, chu đáo, luôn tận tâm với bệnh nhân, tạo tâm lý thoải mái nhất để bệnh nhân yên tâm điều trị và nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Đến với Phòng khám đa khoa y học Quốc Tế – 12 Kim Mã, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng và độ an toàn.

Nguồn: http://bacsygioihn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *