[GIẢI ĐÁP] Phá thai rồi có con được nữa không? Đọc ngay kẻo HỐI HẬN

Quy tình phá thai luôn tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro nhất định đối với sức khỏe và tâm ý của chị em. Và điều này cũng khiến không ít thai phụ lo lắng, sợ hãi rằng liệu phá thai rồi có con được nữa không? Để phòng tránh những nguy cơ có thể gặp sau khi phá thai chị em cần lưu ý những vấn đề gì? Đáp án sẽ có ngay tại đây.

Xem thêm:

Phá thai rồi có con được nữa không?

phá thai rồi có con được nữa không

Một số kiến thức cơ bản về phá thai bạn cần biết

1. Phá thai an toàn là gì?

Phá thai là quá trình thực hiện chấm dứt sự phát triển của thai nhi khi chưa đến kỳ sinh nở một cách chủ động của người mẹ. Dù việc phải quyết định bỏ đi giọt máu của mình là chuyện chẳng ai mong muốn, thế nhưng vì những lý do bất đắc dĩ mà sự thật đáng buồn này vẫn đang diễn ra hằng ngày trên mảnh đất hình chữ S này, thậm chí số lượng ngày một nhiều hơn.

Để quá trình phá thai diễn ra an toàn, cần phải được thực hiện tại bệnh viện lớn hoặc cơ sở y tế uy tín, cơ sở vật chất và thiết bị y tế đảm bảo vô trùng, vô khuẩn và được trực tiếp thực hiện hoặc dưới sự giám sát của Bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn và kinh nghiệm.

2. Các phương pháp phá thai an toàn

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học và y tế, việc phá thai đã trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Căn cứ vào độ tuổi của thai nhi và tình hình sức khỏe của người mẹ, Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phá thai an toàn phù hợp.

 • Phá thai bằng thuốc: chỉ áp dụng trong trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi và đã làm ổ trong tử cung người mẹ. Trong giai đoạn này phôi thai còn rất nhỏ và chưa có sự liên kết chặt chẽ với cơ thể của người mẹ nên có thể dùng thuốc để đẩy thai ra ngoài. Tuy nhiên, phương pháp này chống chỉ định với thai phụ dị ứng với thành phần của thuốc, mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, gan, thận, thiếu máu nặng hoặc mắc chứng máu khó đông.
 • Hút thai: đây là phương pháp ngoại khoa, áp dụng để đình chỉ thai nghén dưới 12 tuần tuổi. Bởi từ tuần thứ 7 trở đi, bào thai đã phát triển đầy đủ các bộ phận và kích thước cũng lớn hơn nên cần sự can thiệp của các thiết bị y tế vào tử cung của người mẹ để đưa thai nhi ra ngoài.
 • Nong gắp thai: phương pháp này áp dụng đình chỉ thai nghén từ 12 – 18 tuần tuổi. Cũng như hút thai, đây là phương pháp ngoại khoa, sử dụng dụng cụ chuyên khoa để nạo vách tử cung và đưa thai nhi ra ngoài.

thai 4 tuần tuổi có phá được không

3. Các nguy cơ biến chứng có thể gặp phải khi phá thai

Dù thực hiện các biện pháp phá thai hiện nay được đánh giá là tương đối an toàn, nhưng vẫn luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định, kể cả khi phá thai bằng thuốc, biện pháp được xem là an toàn nhất. Các mối nguy hiểm tiềm ẩn thường sảy ra nhất sau khi phá thai có thể kể đến như:

 • Nhiễm trùng tử cung: Theo thống kê, trung bình cứ khoảng 10 ca phá thai, sẽ gặp phải 1 trường hợp bị nhiễm trùng tử cung. Đặc biệt với những ca phá thai ngoại khoa tỷ lệ nhiễm trùng sẽ cao hơn so với phá thai bằng thuốc.
 • Sót thai, sót nhau: Tình trạng này cũng khá phổ biến khi phá thai, khi uống thuốc nhưng không thể đẩy hết bào thai ra ngoài được hoặc thủ thuật nạo hút, nong gắp thai không được thực hiện thành công. Nếu sót thai hoặc sót nhau, bạn cần thực hiện thêm một lần thủ thuật nữa để làm sạch tử cung. Tỷ lệ này cũng khá cao khi trung bình cứ khoảng 20 ca phá thai sẽ gặp một ca bị sót.
 • Xuất huyết: Dù tỷ lệ không cao như 2 trường hợp trên nhưng biến chứng này lại gây nguy hiểm hơn rất nhiều. Nếu không được phát hiện kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân, thậm chí tử vong.
 • Tổn thương cổ tử cung, thủng tử cung hoặc viêm dính buồng tử cung: Đây cũng là những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải khi phá thai, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm mẹ sau này.

phá thai rồi có con được nữa không

Vậy phá thai rồi có con được nữa không?

Câu trả lời là thông thường sau khi phá thai an toàn bạn vẫn có thể mang thai bình thường. Nhưng với tỷ lệ biến chứng có thể gặp như ở trên thì không có điều gì là chắc chắn cả. Nếu bạn sử dụng biện pháp phá thai không phù hợp, tại cơ sở y tế không an toàn thì khả năng làm mẹ của bạn ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Đặc biệt phá thai càng nhiều lần, rủi ro càng cao và khả năng làm mẹ sau này của bạn càng giảm. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và khả năng sinh sản sau này, bạn cần lưu ý:

 • Sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ nếu chưa sẵn sàng làm mẹ.
 • Nếu bắt buộc phải phá thai, hãy đến bệnh viện lớn hoặc cơ sở y tế uy tín, đủ điều kiện và được cấp phép thực hiện thủ thuật phá thai theo quy định của Bộ y tế. Nếu bạn e ngại không dám đến bệnh viện, Phòng khám đa khoa y học Quốc tế – 12 Kim Mã là địa chỉ đáng tin tưởng cho bạn.
 • Sau khi phá thai cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ theo chỉ dẫn của Bác sĩ, không thụt rửa sâu và nên kiêng quan hệ trọng vài tuần đầu.
 • Tái khám theo đúng lịch hẹn và kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ.

Nguồn: http://bacsygioihn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *