[BẠN CÓ BIẾT] Phá thai sau bao lâu thì hồi phục? Bác sỹ khuyên bạn

Hiện nay rất nhiều chị em đang tìm hiểu về vấn đề phá thai sau bao lâu thì hồi phục để có thể chủ động sắp xếp được thời gian, hay chuẩn bị tốt nhất cho sức khỏe của bản thân. Những thông tin về vấn đề này sẽ được các bác sĩ phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế giải đáp dưới đây để các bạn đọc hiểu rõ nhất.

Xem thêm:

Thực tế đã chỉ ra rằng, đa số chị em phụ nữ sau khi phá thai xong thường quay lại làm việc luôn do một phần công việc quá bận rộn, hoặc muốn giữ bí mật không muốn ai biết nên đã cố gắng hoạt động hàng ngày để che mắt thiên hạ. Tuy nhiên, đây chính là một trong những sai lầm mà nhiều người chủ quan nên đã mắc phải. Vì sau khi phá thai xong, chị em không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, khoa học sẽ khiến bạn dễ mắc phải những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo thống kê của Hội kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, nước ta là một trong những nước có tỷ lệ phá thai cao nhất Đông Nam Á. Mỗi năm có khoảng 30 triệu ca nạo phá thai chủ yếu ở lứa tuổi vị thành niên và chưa tính những người nạo phá nhiều lần.

phá thai sau bao lâu thì hồi phục

Phá thai sau bao lâu thì hồi phục

Việc nạo hút thai là một việc làm không được khuyến khích thực hiện, nhưng do không hiểu biết về sức khỏe sinh sản nên rất nhiều các bạn trẻ đã để xảy ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn và dẫn tới quyết định thực hiện việc bỏ thai. Chính vì thế, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của nữ giới cũng như việc chăm sóc sức khỏe sau khi phá thai để cơ thể nhanh chóng phục hồi là vấn đề vô cùng quan trọng nếu bạn không để ý sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này. Vậy phá thai sau bao lâu thì hồi phục sức khỏe?

Sự phục hồi sau khi phá thai sẽ phục thuộc vào những yếu tố nào?

Việc phục hồi cơ thể sau khi phá thai nhanh hay chậm sẽ còn phụ thuộc vào từng người, từng cơ địa… Đối với những người có sức đề kháng tốt, nghỉ ngơi hợp lý sẽ phục hồi nhanh hơn những người có sức đề kháng kém.

Sự phục hồi còn phụ thuộc vào cả mức độ tổn thương của từng người. Chính vì thế, nếu bị tổn thương ở tử cung, âm đạo hay tâm lý không ở mức nghiêm trọng thì thời gian phục hồi sẽ ngắn hơn, bạn có thể bắt đầu lại công việc nhanh hơn.

Do đó, phụ nữ cần phải tìm hiểu vấn đề sau khi phá thai sau bao lâu thì phục hồi hoặc tìm những phương pháp giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi hoặc những vấn đề cần kiêng kị sau khi phá thai.

phá thai sau bao lâu thì hồi phục

Sau khi phá thai xong, chị em cần phải kiêng cữ rất kỹ, đồng thời phải chăm sóc bản thân, cơ thể để tránh những biến chứng sau khi phá thai sẽ xảy đến với bạn. Có một số mốc thời gian bạn cần phải lưu ý để giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi các tổn thương như:

  • Trong những ngày đầu sau khi phá thai: Đây là thời điểm quan trọng chị em cần phải dành thời gian để nghỉ ngơi, không hoạt động mạnh, nếu di chuyển thì chỉ đi lại và vận động tại chỗ để tránh bị mất sức cũng như ảnh hưởng về sau.
  • Thời điểm thứ 2: Trong khoảng 4 – 5 ngày tiếp theo, đây là thời điểm cơ thể bắt đầu có những dấu hiệu phục hồi, chị em nên làm những việc nhẹ nhàng, vừa phải, luôn giữ tinh thần thỏa mái, tránh căng thẳng để không làm ảnh hưởng tới vết thương đang hồi phục.
  • Thời điểm thứ 3: Sau 5 – 7 ngày phá thai, âm đạo vẫn chảy máu nhưng số lượng máu đã ít dần, tuy nhiên đến ngày thứ 10 mà bạn vẫn thấy ra máu thì chị em cần phải đi khám ngay vì có thể bạn đã mắc phải biến chứng sau khi tiểu phẫu. Thông thường theo thời gian phục hồi thì lượng máu sẽ có xu hướng xuyên giảm từ 7 – 10 ngày và tới ngày thứ 10 là hết hẳn.
  • Thời điểm thứ 4: Sau 2 tuần, đây là thời điểm cơ thể đã dần phục hồi, nếu bạn chăm sóc cẩn thận thì thời gian này có thể rút ngắn lại. Sau 2 tuần bạn nên tới phòng khám để kiểm tra lại tình hình sức khỏe cũng như biết chính xác được thai nhi đã ra sạch khỏi tử cung hay chưa.
  • Thời điểm thứ 5: Sau 1 tháng là thời điểm cơ thể đã phục hồi gần như là hoàn toàn và bạn có thể bắt đầu quan hệ tình dục trở lại nhưng vẫn cần sử dụng biện pháp tránh thai để không xảy ra tình trạng mang thai.
  • Thời điểm thứ 6: từ 1 đến 2 tháng. Đây là thời điểm xuất hiện kinh nguyệt trở lại và nếu không có hiện tượng gì lạ tức là cơ thể bạn đã hồi phục hoàn toàn.

Qua những mốc thời gian mà chúng tôi chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã biết được phá thai sau bao lâu thì hồi phục rồi đúng không nào. Hãy chăm sóc thật tốt cho cơ thể, ăn uống một cách khoa học và hợp lý để giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau tiểu phẫu nhé.

Nguồn: http://bacsygioihn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *