[BẠN CÓ BIẾT] Phá thai xong thì bao lâu có kinh lại? Tìm hiểu ngay

Sau khi xảy thai, phá thai xongthì bao lâu có kinh lại có lẽ đang là thắc mắc của nhiều chị em hiện nay. Có người nói có thể có kinh lại ngay sau đó, có người nói lại mất vài tháng. Vậy đâu mới là câu trả lời chính xác? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Hiện nay, do tình trạng quan hệ tình dục có xu hướng ngày càng trở nên thoáng hơn, tuy nhiên hiểu biết về giáo dục giới tính ở nước ta lại còn hạn chế dẫn đến tình trạng phá thai mỗi năm đều có dấu hiệu tăng cao. Nhiều chị em sau khi thực hiện tiểu phẫu trở nên hoang mang, có rất nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề này mà không biết chia sẻ cùng ai. Trong đó phá thai xong thì bao lâu có kinh lại là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Xem thêm:

Hôm nay, các Bác sĩ của Phòng khám đa khoa Y học Quốc tế sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi này. Nhưng trước tiên có lẽ chúng ta sẽ tìm hiểu về các phương pháp phá thai ai toàn trước để các chị em lưu ý, lựa chọn và áp dụng đúng đắn khi có ý định phá thai.

Phá thai xong thì bao lâu có kinh lại?

phá thai xong thì bao lâu có kinh lại

1. Các phương pháp phá thai an toàn

Phá thai là hình thức đình chỉ sự phát triển của thai nghén một cách chủ động khi chưa đến kỳ sinh nở. Phá thai an toàn diễn ra phải có sự theo dõi, giám sát hoặc trực tiếp thực hiện của Bác sĩ phụ khoa, những người có chuyên môn và kinh nghiệm nhằm đảm bảo quá trình diễn ra thành công và an toàn với sức khỏe người mẹ.

Hiện nay chúng ra đang được áp dụng 3 phương pháp phá thai an toàn sau:

– Pha thai bằng thuốc

Phương pháp này áp dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Ở giai đoạn này, phôi thai còn nhỏ và chưa có sự liên kết chặt chẽ với người mẹ nên có thể dùng thuốc để đẩy thai ra ngoài. Tuy nhiên khi thực hiện biện pháp này phải kiểm tra để đảm bảo rằng thai đã làm ổ trong tử cung người mẹ. Đồng thời, người mẹ không mắc các chứng bệnh máu khó đông hoặc thiếu máu trầm trọng.

– Hút thai

Hút thai là biện pháp phá thai an toàn ngoại khoa được chỉ định trong trường hợp thai dưới 12 tuần tuổi. Biện pháp này có sự can thiệp trực tiếp từ các thiết bị ngoại khoa và tác động đến tử cung của thai phụ. Do đó cần được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ điều kiện về chuyên môn, kỹ thuật, đảm bảo vô trùng, vô khuẩn.

– Nong gắp thai

Phương pháp nong gắp áp dụng đình chỉ thai nghén từ 12 – 18 tuần tuổi. Ở giai đoạn này thai đã khá lớn và phát triển đầy đủ các bộ phận. Cũng như hút thai, đây là biện pháp phá thai ngoại khoa, hơn nữa thai còn phát triển lớn hơn nên cần hết sức thận trọng.

Dù là phá thai bằng phương pháp nào cũng luôn tiềm ẩn những rủi ro và ảnh hưởng nhất định đến tâm lý và sức khỏe của thai phụ. Do vậy chị em cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Nếu không thể tiếp tục giữ lại, hãy vì sức khỏe bản thân và khả năng làm mẹ sau này mà tìm đến cơ sở y tế uy tín trong lĩnh vực sản phụ khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản như Phòng khám đa khoa Y học Quốc – 12 Kim Mã để thực hiện phá thai an toàn.

phá thai xong thì bao lâu có kinh lại

2. Phá thai xong thì bao lâu có kinh lại?

Quay trở lại với vấn đề chính của chúng ta ngày hôm nay là thời gian xuất hiện lại kinh nguyệt sau khi phá thai. Theo nghiên cứu, thông thường sau khi phá thai khoảng từ 4 – 6 tuần là cơ thể của chị em đã dần hồi phục, hormone nội tiết tố hoạt động ổn định bình thường. Nếu không sảy ra hiện tượng thụ tinh thì buồng trứng cũng sẽ hoạt động bình thường và chị em sẽ xuất hiện kinh nguyệt trở lại.

Tuy nhiên, nếu sau khoảng thời gian dài hơn khoảng 6 – 8 tuần mới thấy có kinh nguyệt thì chị em cũng không nên quá lo lắng vì đây cũng là vấn đề rất bình thường. Do sau khi phá thai, cơ thể của chị em ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng, nếu những người thể trạng vốn đã yếu, cộng với tâm lý bất an, lo lắng hoặc chế độ làm việc, ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Nhưng nếu sau khi phá thai khoảng 2 tháng mà vẫn chưa có kinh nguyệt thì bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra ngay. Đồng thời theo dõi sát những chuyển biến của cơ thể, tái khám đúng hẹn hoặc nếu có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào của cơ thể cũng cần thông báo ngay cho Bác sĩ để có thể phát hiện và sử lý kịp thời.

Chị em cũng cần lưu ý một số vấn đề chăm sóc sức khỏe sau phá thai:

  • Sau khi phá thai cần thực hiện chế độ nghỉ ngơi và ăn uống điều độ, đầy đủ chất dinh dưỡng theo hướng dẫn của Bác sĩ.
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, giữ vùng kín khô thoáng để tránh viêm nhiễm.
  • Giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, áp lực hoặc suy nghĩ quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình hồi phục cơ thể.
  • Kiêng quan hệ tình dục tối đa. Sau khi kinh nguyệt trở lại bạn vẫn có thể có thai ngay. Vì vậy nếu vẫn chưa sẵn sàng có con trong thời gian này, hãy thực hiện các biện pháp phòng tránh an toàn nhất.

Nguồn: http://bacsygioihn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *