[GIẢI ĐÁP] Tại sao phải cắt bao quy đầu cho bé? Điều BỐ MẸ Cần Biết

Nhiều bậc phụ huynh khi nghe được những lời khuyên về việc cắt bao quy đầu cho con thường rất hoang mang bởi không biết thực hư của việc làm đó là như thế nào, liệu cắt bao quy đầu cho trẻ sẽ có những lợi ích hay nguy hại nào? Các bậc phụ huynh không biết tại sao phải cắt bao quy đầu cho bé? Để giúp các bậc phụ huynh tháo gỡ những băn khoăn và thắc mắc trên, Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế – 12 Kim Mã sẽ chia sẻ một số thông tin ngay trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

tại sao phải cắt bao quy đầu cho bé

Tại sao phải cắt bao quy đầu cho bé?

Như các bậc phụ huynh đều biết rừng phần da quy đầu chính là phần da thừa bọc lấy đầu cơ quan sinh dục của bé trai. Khi mới chào đời thì bao quy đầu sẽ bám lấy phần cơ quan sinh dục và phát triển như một khối thống nhất. Sau đó, khi bé trai lớn hơn thì mặt trong của phần bao quy đầu cùng cơ quan sinh dục nam sẽ dần dần tách rời nhau. Quý trình tách rời này sẽ mất khoảng từ 5 đến 10 năm để hoàn thành và lúc này bao quy đầu sẽ lộn được khỏi đầu của cơ quan sinh dục về phía bụng của bé trai.

Vậy trong trường hợp nào thì nên cắt bao quy đầu và tại sao nên cắt bao quy đầu cho bé? Thông thường các bậc phụ huynh sẽ đưa các bé trai đi cắt bao quy đầu khi nhận thấy một số dấu hiệu bệnh lý ở trẻ như hẹp bao quy đầu hay dài bao quy đầu bởi những bệnh lý này nếu không được sử lý sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến khả năng sinh sản và chức năng sinh lý ở trẻ sau này. Tuy vậy. Cũng có một số trường hợp các ống bố bà mẹ đưa bé đi cắt bao quy đầu quá sớm khi mà bé trai chỉ mới được vài tháng tuổi – quá trích tách bao quy đầu chưa hoàn thành khiến cho các bé đau đớn mỗi khi bị cọ vào vết thương.

Việc làm này nhiều khi còn khiến các bé vô tình bị hẹp bao quy đầu trong khi vốn dĩ sẽ không mắc phải. Những tác động ngoại khoa khi bé còn quá nhỏ như vậy sẽ có thể để lại một số biến chứng như chảy máu hay phù nề, thậm chí là nhiễm trùng, nhiều khi là bị tổn thương quy đầu và niệu đạo sau khi thực hiện cắt bao quy đầu.

tại sao phải cắt bao quy đầu cho bé

Ưu tiên các biện pháp cắt bao quy đầu ít gây đau đớn cho bé

Nếu đã biết được lí do tại sao phải cắt bao quy đầu cho bé và nhận thấy bé trai nhà mình cũng cần thực hiện thủ thuận này thì các bậc phụ huynh nên ưu tiên lựa chọn các biện phải cắt bao quy đầu ít gây đau đớn cho trẻ. Đó là biện pháp kéo căn da bằng tay, với phương pháp này thì các bậc phụ huynh chỉ cần kéo căng da quy đầu của bé trai mỗi ngày kết hợp với việc bôi thuốc mỡ sẽ giúp cho các bé bớt đau đớn hơn với việc thực hiện tiểu phẫu.

Để thực hiện theo phương pháp này thì các bậc phụ huynh có thể dùng các loại dầu dưỡng dành riêng cho trẻ em như vaseline hay dầu dưỡng thể để làm chất bôi trơn và giúp cho quá trình thực hiện được dễ dàng hơn. Khi tiến hành các bậc phụ huynh có thể nhẹ nhàng kéo da quy đầu về phía trước vài lần rồi nhẹ nhàng và từ từ kéo ngược lại về phí sau, chú ý để bé không bị đau và mỗi lần thực hiện như vậy thì hãy giữ trong vài phút để có được hiệu quả tốt nhất.

Việc thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần phương pháp này sẽ khiến cho các bé dần quen hơn và không bị khó chịu như lần đầu, hơn nữa đây lại là một phương pháp rất tốt đối với trẻ nhỏ và không gây tổn thương đến cơ thể của bé.

tại sao phải cắt bao quy đầu cho bé

Một lợi ích lớn của phương pháp này, giúp cho các bậc phụ huynh không cần phải phân vân xem tại sao phải cắt bao quy đầu cho bé nữa bởi phương pháp này không hề gây ra những tổn thương về cấu trúc bao quy đầu của trẻ. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý nên thực hiện động tác kéo căng bao quy đầu của bé một cách nhẹ nhàng và từ từ rồi kéo lần sau căng nhiều hơn lần trước, lớp bao da sẽ giãn dần.

Đối với các bé trai dưới 4 tuổi thì các bậc phụ huynh không nên cố gắng áp dụng phương pháp này bằng tay bởi lúc này có thể khiến các bé trai bị sẹo xơ, nhiều trường hợp còn dẫn tới hẹp bao quy đầu thứ phát. Nếu bé trai bắt đầu có các biểu hiện như tiểu khó, tiểu dắt hoặc phải rặn mới có thể đi tiểu,… thì các bậc phụ huynh cần đưa các bé đến ngay các cơ sở y tế dể được thăm khám và chẩn đoán phương pháp điều trị phù hợp.

Với những chia sẻ của Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – 12 Kim Mã trên đây hi vọng đã giúp các bậc phụ huynh giải đáp được thắc mắc tại sao phải cắt bao quy đầu cho bé, cũng như những phương pháp giúp các bậc phụ huynh nong bao quy đầu cho trẻ sơ sinh mà không gây tổn thương cho các bé trai.

Nguồn: http://bacsygioihn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *