[GIẢI ĐÁP] Xét nghiệm HPV là gì? Tại sao phải xét nghiệm HPV?

Bạn từng nghe tới xét nghiệm HPV hay virus HPV. Tuy nhiên bạn không hiểu xét nghiệm virus HPV là gì? Khi nào cần phải làm xét nghiệm HPV? Xét nghiệm virut HPV để xác định bệnh gì? Trong bài viết này hãy cùng Bác sỹ giỏi Hà Nội tìm hiểu về xét nghiệm virus HPV nhé!

xét nghiệm virut hpv

Virus HPV là gì?

Muốn biết được xét nghiệm virus HPV là gì thì trước tiên ta cần phải nắm rõ được HPV là gì.

HPV là những loại virus nhỏ và thường lây truyền qua đường quan hệ tình dục. Hiện nay có khoảng 200 loại khác nhau, trong đó loại HPV 16 và HPV 18 thuộc nhóm có nguy cơ cao gây 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Tần suất nhiễm các loại HPV khác nhau ở các vùng địa lý khác nhau.

Sau độ tuổi 30 thì phụ nữ có khả năng bị HPV cao hơn. Thông thường thì những người bị mắc HPV không có biểu hiện cụ thể nào, và khi có những biểu hiện bị nhiễm HPV thì bệnh ung thư đã biến chuyển đến giai đoạn nặng hơn. Chính vì thế nếu đi thực hiện kiểm tra này sớm thì việc phát hiện ra bệnh sẽ sớm hơn, và có các biện pháp điều trị kịp thời hơn.

Xét nghiệm HPV là gì?

Là một xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, loại xét nghiệm này thường được áp dụng cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Xét nghiệm này giúp phát hiện virus gây ung thư cổ tử cung (HPV 16 và HPV 18).

Có 2 xét nghiệm giúp phát hiện virus HPV : Xét nghiệm Pap (Pap smear) và Xét nghiệm HPV

  • Xét nghiệm Pap (Pap smear): Các bác sĩ sẽ lấy tế bào cổ tử cung và phết lên lam kính, nhuộm và soi dưới kính hiển vi. Nếu nhiễm HPV sẽ thấy sự hiện diện của các tế bào rỗng. Xét nghiệm Pap giúp phát hiện virus HPV gây ung thư cổ tử cung
  • Xét nghiệm HPV: là xét nghiệm giúp phát hiện virus gây nhiễm trùng, có thể dẫn đến sự thay đổi tế bào và ung thư. Nó có thể thực hiện kết hợp với xét nghiệm Pap.

xét nghiệm hpv

Các xét nghiệm trên đều nhằm chẩn đoán tình trạng nhiễm HPV và xác định loại HPV nào là loại gây bệnh.

Tuy nhiên thì không phải trường hợp nhiễm HPV nào cũng sẽ gây ung thư. Vì thế để chắc chắn về tình trạng bệnh của mình thì ngoài việc tiến hành kiểm tra này người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết khác như nội soi cổ tử cung, siêu âm…

Những đối tượng cần phải tiến hành xét nghiệm HPV

Xét nghiệm virut HPV là một loại xét nghiệm mà các bác sĩ khuyên tất cả các chị em đã có quan hệ tình dục nên làm để có thể chẩn đoán sớm tình trạng ung thư cổ tử cung. Cụ thể như sau:

  • Đối với chị em phụ nữ từ độ tuổi 21 trở đi thì nên tiến hàng làm xét nghiệm PAP và sẽ không phải tiến hành làm kiểm tra nếu như xét nghiệm Pap cho kết quả bình thường.
  • Còn đối với phụ nữ từ độ tuổi 30 trở đi thì nên thực hiện cả xét nghiệm HPV và PAP cùng một lúc.
  • Những phụ nữ đã tiêm vắc xin phòng HPV thì vẫn nên thực hiện theo các khuyến nghị sàng lọc cho nhóm tuổi của họ.
  • Đối với những phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư cổ tử cung thì cần phải đi kiểm tra thường xuyên hơn. Những phụ nữ bị nhiễm HIV, ghép tạng, hoặc tiếp xúc với thuốc DES là những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao hơn.

Tại sao phải làm xét nghiệm HPV?

Đây là một loại xét nghiệm nhằm đánh giá nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Thực tế, nó chỉ giúp phát hiện virus HPV, một loại virus có khả năng gây ung thư cổ tử cung có đang tồn tại trong cơ thể hay không. Một số loại virus HPV (bao gồm loại 16 và 18) làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Việc làm xét nghiệm virus HPV sẽ giúp cho các bác sĩ có thể đưa ra được biện pháp tốt hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của bạn nếu xác định được bạn mang virus HPV gây ung thư cổ tử cung cao. Những giải pháp bao gồm theo dõi sau khi xét nghiệm, thực hiện xét nghiệm thêm hoặc điều trị các tế bào bất thường hay điều trị tiền ung thư.

tại sao phải xét nghiệm hpv

Vius HPV có thể bị lây lan qua con đường quan hệ tình dục, và phổ biến ở những người phụ nữ trẻ.

Thường thì, nhiễm trùng HPV thường tự khỏi trong vòng một hoặc hai năm. Và quá trình cổ tử cung thay đổi dẫn đến ung thư phải mất vài năm, thường là 10 năm hoặc hơn, để phát triển. Do đó, bạn có thể theo dõi quá trình bệnh có khả năng phát triển chậm chạp thay vì trải qua điều trị thay đổi cổ tử cung do nhiễm trùng HPV.

Kết quả xét nghiệm HPV

Kết quả xét nghiệm này bạn nhận được có thể là dương tính hoặc âm tính:

  • Nếu bạn dương tính với HPV: thì có nghĩa là bạn có một loại HPV nguy cơ cao có liên quan đến ung thư cổ tử cung trong cơ thể. Điều này không có nghĩa là bạn bị ung thư cổ tử cung ngay bây giờ, nhưng đó lại là một dấu hiệu cảnh báo rằng ung thư cổ tử cung có thể phát triển trong tương lai. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ đề nghị kiểm tra theo dõi trong một năm để xem liệu nhiễm trùng đã được loại bỏ hay chưa hoặc để kiểm tra các dấu hiệu ung thư cổ tử cung.
  • Nếu kết quả là âm tính với HPV: thì có nghĩa là bạn không có bất kỳ loại HPV nào gây ung thư cổ tử cung.

Và nếu bạn có ý định làm kiểm tra này thì hãy đến với phòng khám đa khoa y học quốc tế 12 Kim Mã. Tại đây sẽ có các bác sĩ chuyên khoa cùng máy móc thiết bị y tế hiện đại làm xét nghiệm và đưa ra cho các bạn những kết quả chính xác nhất.

Nguồn: http://bacsygioihn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *